PDA

View Full Version : Chia sẻ kinh nghiệm luyện tậptritv
06-11-2008, 04:00 PM
Hi các anh chị,

Mình mới tham gia câu lạc bộ này, mình cũng mới học keyboard thôi, còn chưa biết nhiều lắm.
Nhờ các anh chị hướng dẫn giúp làm thế nào để học keyboard cho tốt nhé.

Cám ơn các anh chị!

TheThuongNT
06-11-2008, 04:30 PM
Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn - nếu bạn thực sự có quyết tâm theo đuổi bộ môn này.
Trong quá trình tập luyện bạn có thắc mắc gì thì đăng câu hỏi Cụ thể tại diễn đàn, hỏi chung chung như vậy không thể có câu trả lời nào toàn diện cho bạn được.
Hoan nghênh bạn đến với [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

TuongVy
07-11-2008, 01:24 PM
1/ Điều đầu tiên là sự kiên trì(cái nầy chắc bác có vốn rồi),tập từng bước căn bản" đừng vội chạy khi đứng chưa vững".Vì tập nhạc lý dễ chán lắm.
2/ Để cho bớt sự nhàm chán bác tập song song căn bản nhạc lý và bài lẻ:

- Căn bản nhạc lý bứơc đầu = Chọn một điệu trong đàn có nhip 4/4 để tempo vừa để đếm phách(vì nhịp 4/4 gồm 4 phách tương đương với một nốt tròn)đầu tiên bấm note Do đếm 1,2,3,4 rồi đến note RE và tiếp tục MI,FA,SOL,LA,SI xong trở lại từ đầu.Như vậy là bác đang tập đánh đúng chuẩn của một note TRÒN rồi đó,và cứ như thế tiếp đến note trắng(bằng hai phách)thì bác cũng bấm note theo thứ tự mà chỉ đếm có 1,2 thì chuyển,note đen thì chỉ đếm 1 là chuyển,note móc đơn thì đếm một lần đánh 2 note đều nhau v..v.
Điều quan trọng là miệng phải đọc theo cho đúng âm note đang đánh như vậy là 1 công 2 chuyện bác tập cả xướng âm luôn.

- Tập bài lẻ = tìm một bản nhạc nào ưa thích mà bác thuộc làu âm điệu,nhưng phải biết bài đó có hợp âm chủ là Am hoặc C (vì như vậy bác chỉ phải bấm phím trắng thôi cho dễ).Sau đó chọn một điệu nhạc và tempo phù hợp cứ thế mà bấm rồi hát nghêu nghao cho quen tay.Về cách chuyển hợp âm thì căn bản là :
Nếu hợp âm chủ là Am = gồm note LA ,DO,MI
Thì có hạ át âm là Dm = gồm note RE , FA , LA
và Thất trình là E7 = gồm note MI , SOL# , SI , RE

Nếu hợp âm chủ là C = gồm note DO,MI SOL
Thì hạ át âm là F = gồm note FA,LA DO
và thất trình là G7 -= gồm note SOL,SI,RE,FA

Tất cả các hợp âm trên là dành cho bài hát không có dấu thăng( # ) và giáng ( b ).
..Cứ như vậy cái đã bác nhé!!

musical740
07-11-2008, 01:42 PM
Chào bác TuongVy, gặp bác bên này thật vui wa xá, được bác góp sức cho box thì tốt quá rồi...

VietViolin
07-11-2008, 06:40 PM
Bạn hãy tập bài Làng Tôi của Văn Cao đi .
Bài đó gam Đô trưởng (C major) đấy. Nhịp 3, không nhanh đâu .

Sau đó tập bài Ngày Mùa, cũng của Văn Cao, cũng nhịp Vanxơ (Walt).
Bài này gam Son trưởng, có một nốt không phim trắng, khó thêm một chút nữa.

Để đỡ nhạt, bạn có thể tập bài Ave Maria của Bach mà tôi đã giới thiệu ở đây .
Bài này gam Đô trưởng, tốc độ tuy hơi cao, nhưng dễ chuyển tay, để bạn tập
cho các ngón tay được dễ bảo hơn . Tuy là bài tập ngón, nhưng không tẻ nhạt .

Chơi thật thạo mấy bài này rồi, tôi sẽ kiếm bài khác cho bạn, nếu bạn không thích
tập sách Methode Rose, mà muốn lên sân khấu so găng ngay với Đặng Thái Sơn.

tritv
10-11-2008, 06:10 PM
Cám ơn các bác nhé,
Nhưng những bài các bác nói thì phải mua tài liệu nào và mua ở đâu, nên dùng sách nào thì học co hiểu quả hơn.

Thanks

hoctro
12-11-2008, 08:33 PM
Tươngvy chỉ kiểu đó ai hiểu nổi. Nhạc lý tự nó cũng đã phức tạp mà còn chộn lộn xộn cả lên như thế làm sao người mới học có thể hình dung ra được . Thật ra lý thuyết âm nhạc được cấu trúc trên nền tảng logic . Nếu nắm bắt được nguyên lý của nó rồi thì cũng bớt nhức đầu và việc học tập cũng sẽ mau tiến hơn.

Xin chào bác Vietviolin
đi đâu cũng gặp bác VV, HT đã đọc được nhiều post của bác và học hỏi được nhiều bổ ích trong lãnh vực âm nhạc

quockhanh
12-11-2008, 11:08 PM
Em thì biết đàn rồi Giutar thì em biết đệm rồi nhưng còn ỏgan thì em chưa biết đệm, em đi kiếm sách nhưng cũng không thấy sách nào dạy đệm hết. anh có thể chỉ cho em cách đệm, học thế nào để dệm cho người ta hát được không? em rất cảm ơn

yamaha
13-11-2008, 12:59 AM
Em thì biết đàn rồi Giutar thì em biết đệm rồi nhưng còn ỏgan thì em chưa biết đệm, em đi kiếm sách nhưng cũng không thấy sách nào dạy đệm hết. anh có thể chỉ cho em cách đệm, học thế nào để dệm cho người ta hát được không? em rất cảm ơn
Dễ ợt ! ( giởn thui ) , mua cây đàn có chức năng transpose . Học đúng 6 gam : Trưởng = C F G ; Thứ == Am, Dm, Em . Thế là ta tha hồ đàn . Sau này khá hơn chút xíu thì ta lại mày mò những gam khác mà ít đụng tới transpose hơn . Cách học này giúp bạn học đỡ chán với kho nhạc lý nhức đầu và khi khá hơn chút xíu thì mình lại hiếu về nhạc lý dễ dàng hơn . Đây là cách học của Yamaha . ACE có thể có cách hay hơn . Cách nào cũng vậy , thấy phù hợp với mình thì phang . Âm nhạc để mình thưởng thức , giãm stress chứ không phải để hành hạ hay tra tấn mình . Chúc bạn may mắn .

Nhoc[SH]
13-11-2008, 07:03 AM
Nhoc nghĩ là mới học org thì nên chọn Method rose á
luyện cho quen tay ùi( khoảng gần nửa cuốn Rose chắc là ổn),
tập thêm cuốn " phương pháp học đàn organ keyboard 1 ">> Nhà xuất bản trẻ , biên soạn Lê Vũ
Hùi đó Nhoc mua thì 15k thôi ^^!
trong đó cũng có luyện ngón 2 tay và 1 số bài nhạc đơn giản
(đàn cho đỡ chán mà cũng hay nữa).
Khi biết quy tắc đơn giản , đàn đc nhạc là thích thú và tự mày mò thêm hà
Đó là cách mà Nhoc đc học, ko biết có giúp đc j` cho tritv ko :10:

TheThuongNT
13-11-2008, 10:35 AM
Tươngvy chỉ kiểu đó ai hiểu nổi. Nhạc lý tự nó cũng đã phức tạp mà còn chộn lộn xộn cả lên như thế làm sao người mới học có thể hình dung ra được . Thật ra lý thuyết âm nhạc được cấu trúc trên nền tảng logic . Nếu nắm bắt được nguyên lý của nó rồi thì cũng bớt nhức đầu và việc học tập cũng sẽ mau tiến hơn.


Mình thấy bác TuongVy nói đúng đó chứ ạ, cũng như bạn đã nói, nhạc lý được kết cấu trên nền tảng logic, việc trước tiên là cần tìm hiểu lý thuyết âm nhạc, có cái đó rồi thì những vấn đề bác TuongVy nêu ra phải nói là rất dễ hiểu. Chẳng qua thay vì nhiều lần nói thì gộp chung vào làm thành 1 bài viết mà thôi.
Chứ xào xong cái đống đó không đơn giản là đọc 1 bài đâu... hihi

thieu
01-12-2008, 10:46 AM
em mới bắt đầu học organ thôi cũng vừa xong cuốn phương pháp học đàn organ keyboard 1,ước mơ của em là đệm được theo kieu piano cho mấy người bạn hát mấy bài đơn giản,xin hỏi các bác là em phải học khoảng bao lâu nữa thì có thể đệm được,liệu em học theo giáo trình organ vậy đã hợp lí chưa ,kính mong các bác chỉ đường giúp em với :15:
xin chân thành cảm ơn

rahool
01-12-2008, 02:30 PM
các bạn ơi làm sao mà ta có thể đệm một bản nhạc bằng ghi ta và làm sao mà biết được điệu của bài nhạc

harry1511
01-12-2008, 02:34 PM
em mới bắt đầu học organ thôi cũng vừa xong cuốn phương pháp học đàn organ keyboard 1,ước mơ của em là đệm được theo kieu piano cho mấy người bạn hát mấy bài đơn giản,xin hỏi các bác là em phải học khoảng bao lâu nữa thì có thể đệm được,liệu em học theo giáo trình organ vậy đã hợp lí chưa ,kính mong các bác chỉ đường giúp em với :15:
xin chân thành cảm ơn

Bạn vừa học xong organ keyboard cuốn đầu tiên thì mình nghĩ vẫn.....chưa đủ, vì bạn chỉ biết gói gọn về keyboard mà thôi, đơn giản là bạn chỉ biết dùng tay trái bấm chord, chứ chưa đánh như piano được. Ngoài ra, khi đệm cho người khác hát không giống như chơi độc tấu, nên bạn cần phải biết về các mẫu hình đệm cho các điệu đặc trưng như :Waltz, Slow, Slowrock, Rumba, Samba...etc. Muốn đệm theo kiểu piano cho bạn bè hát, trước mắt bạn cần nắm vững kỹ thuật cơ bản của piano đã. Muốn tập kỹ thuật căn bản thì hiện nay sách rất nhiều, cuốn căn bản nhất là Method Rose.

thieu
01-12-2008, 02:43 PM
cám ơn bác Ngọc Bảo đã chỉ dẫn ,nhưng em ko đủ điều kiện để quay vài bài gửi lên được,em sẽ cố gắng gủi lên sau ,em muốn hỏi nếu bình thường chưa biết gì muốn đệm bằng tay được thì phải học bao lâu,và lên học theo giáo trình nào,hoăc là nên học sách gì, em có ra nhà sách mua vài cuôn sách tự học,nhưng cũng không thấy nói về cách đệm bằng tay cả,mong các bác chỉ bảo giúp ạ
cám ơn các bác rất nhiếu ạ

bác Harry cho em hỏi muốn mua sách Method Rose thì mua ở đâu ạ em ra mấy nhà sách kiếm hoài không thấy ,mà cuốn đó tự học đuợc không ạ hay là phải có người hướng dẫn ạ,em la sinh viên mới lên thành phố nếu mà kiếm thầy hướng dẫn thì ... hơi mệt đây

musical740
01-12-2008, 03:00 PM
Bạn tìm Method Rose trong chuyên mục Tự học piano & keyboard này nhé (chịu khó lần mò trong này cũng có nhiều điều thú vị đó bạn ạ) ;))
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

thieu
01-12-2008, 03:33 PM
cám ơn bác musical rất nhiều,để em vào đó mò tiếp có gì thì xin hỏi bác sau nhé,tại em cũng vẫn vào đó mò mẫm và đọc các bài của các bác gửi nhưng em vẫn chưa tìm thấy bí kíp nên em mới mạo muội viết mấy dòng để hỏi các bác,cuốn method em có dowload về máy rồi nhưng khó xem quá chắc phải in ra thôi ,em xem sơ qua mấy trang đầu thấy nó cũng dễ tập,vậy em có nên học tiếp ở trung tâm cuốn phương pháp organ 2 không ,hay la chuyển qua học cuốn Method Rose,mà cuốn Method Rose có tự học ở nhà được không ạ,còn nếu học ở ngoài thì em lên học ở đâu ạ các bác có biết trung tâm nào không ,em mới lên sài gòn lên còn lạ lẫm lắm .Xin các bác vui lòng chỉ dẫn cho em ạ
Xin trân thành cảm ơn

Trung Dũng
01-12-2008, 10:02 PM
tui nghĩ hay nhất là bạn nên vào nhạc viện đi, thời gian bạn tự sắp xếp được ( vì là sinh viên mà), về chất lượng thì miễn bàn rùi nhĩ. học phí mình thấy cũng phù hợp.cộng với những gì bạn lượm lặt được từ diễn đãn , mình nghĩ là cũng ổn đó. chúc thành công !

Nhoc[SH]
02-12-2008, 07:55 AM
Method rose thì sao mà hiếm bán đc nhỉ...
đây là cuốn căn bản mà....thieu có thể tự học đc
còn nếu có j` ko hiểu cứ hỏi mọi ng` trong 4rum mìh
phương pháp mỗi thầy mỗi khác, Nhoc nghĩ ập song song
cuốn 2 + method lun đi cho tiện
còn mà đệm piano chơi thì cũg ko khó lắm
cứ thời gian cho tay nó dẻo đi ạ
=^^=

harry1511
02-12-2008, 01:27 PM
cám ơn bác musical rất nhiều,để em vào đó mò tiếp có gì thì xin hỏi bác sau nhé,tại em cũng vẫn vào đó mò mẫm và đọc các bài của các bác gửi nhưng em vẫn chưa tìm thấy bí kíp nên em mới mạo muội viết mấy dòng để hỏi các bác,cuốn method em có dowload về máy rồi nhưng khó xem quá chắc phải in ra thôi ,em xem sơ qua mấy trang đầu thấy nó cũng dễ tập,vậy em có nên học tiếp ở trung tâm cuốn phương pháp organ 2 không ,hay la chuyển qua học cuốn Method Rose,mà cuốn Method Rose có tự học ở nhà được không ạ,còn nếu học ở ngoài thì em lên học ở đâu ạ các bác có biết trung tâm nào không ,em mới lên sài gòn lên còn lạ lẫm lắm .Xin các bác vui lòng chỉ dẫn cho em ạ
Xin trân thành cảm ơn

Cuốn Method Rose là cuốn căn bản nhất dành cho người học piano (và cả keyboard), nên bạn có thể tự học để luyện 2 tay nhuần nhuyễn hơn. Mình nghĩ bạn nên học tiếp phương pháp organ 2 ở trung tâm, vì có điều kiện tiếp xúc với những người có trình độ hơn, và có khả năng tiến bộ hơn. Các trung tâm hiện nay ở Sài Gòn khá nhiều: Suối Nhạc(nhiều chi nhánh lắm, đi hỏi là ai cũng biết), trường âm nhạc Sài Gòn (nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, ko biết giờ còn ko), V.E.M.S-tách ra thành công ty riêng từ Suối Nhạc cơ sở 3([Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] để biết thêm). Vào nhạc viện thì chất lượng thiệt, nhưng ko cần thiết lắm, vì mục đích là bạn muốn học đệm hát.

Sách dạy đệm hát ở ngoài thì ko có (vì mình chưa bao giờ thấy), nhưng khi bạn vào học trung tâm, thì có thể trung tâm có 1 khóa học chuyên về đệm hát đó, bạn có thể hỏi họ. Nhưng để đệm hát tốt, và có khả năng nắm bắt việc học đệm dễ dàng, trước hết bạn cứ học piano căn bản và keyboard, rồi từ từ cũng sẽ đến đích thôi.

thangbeo1987
02-12-2008, 03:27 PM
tốt nhất là nên mời 1 gia sư về jạy riêng, như thế sẽ họi cách "ăn sổi ở thì", đánh đc nhanh hơn. Jạy những kiểu đệm tiêu biểu, để bài tương tự như thế mình có thể tự chơi.
k0 hẳn là fải kỹ thuật tốt đâu, còn fải biết nghe người hát, và láu cá tinh ranh 1 chút.
có thể cách mình bày cho bạn hơi "bố láo ăn cắp" nhưng nó rất hiệu quả đấy. Ban hãy thử xem! ;;)

TheThuongNT
02-12-2008, 03:50 PM
Được thuê thấy về nhà dạy riêng vậy thì tốt quá còn gì nữa.
Nhưng mà với mục tiêu chỉ "đệm cho bạn bè hát" thì e là đầu tư vậy hơi ăn chơi đó nghen.

Đừng vội vàng, trước khi đệm piano (khó) thì bạn đệm bằng organ (Dùng style - dễ hơn nhiều) mà lại hiệu quả nữa, nhất là với tình trạng tay cơ còn non... Có nhạc hát là tốt rùi bạn ạ!!!

Còn oai nhất là ngồi piano như bạn thangbeo1987 nói đó!

thieu
10-12-2008, 02:33 PM
em hiểu rồi em học hai cuốn song song luôn nếu co gi trục trặc thì xin hỏi các bác sau .Trân thành cảm ơn các bác đã bớt chút thì giờ giúp em ,mong rằng em sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

bác Bảo cho em hỏi ,điệu trên đàn em có thể đệm hợp âm được vì em vẫn lấy mấy bài hát trong sách để đánh thử,nhưng mà nếu không có nhạc thì em không biết cách đệm điệu bằng tay,còn nếu đệm nhạc cho người khác hát vậy nhiệm vụ của mình chỉ là bật đúng điệu bấm hợp âm cho chính xác thui phải không ạ

cho em hỏi một câu nữa là trong thư viện có nhiều bài ghi hợp am lắm ,vậy mình phải đệm theo kiểu nào piano hay organ, mà nếu organ thì mới chỉ có hợp âm thôi làm sao mà biết chỉnh điệu cho phù hợp vì trong đó đâu có ghi ,xin các bác chỉ dạy
em cám ơn nhiều ạ

TheThuongNT
10-12-2008, 02:54 PM
Qua một loạt các câu hỏi ở trên thì mình xin mạn phép trả lời như sau (cái này lẽ ra bạn hỏi Bác Bảo, nhưng bác Bảo đi vắng, liều trả lời vậy, nếu có gì chưa hợp ý bác Bảo thì bác chỉ giáo sau vậy nhé).

Bạn muốn đệm điệu (style trên đàn) thì đương nhiên phần tay trái của bạn bấm hợp âm phải là quan trọng nhất (không bấm cái đó thì sao chạy được style đúng không), tuy nhiên để đệm cho bạn hát có hiệu quả thì ngoài tay trái ra tay phải cũng không kém phần quan trọng, tay phải sẽ làm cho phần đệm của bạn có hồn hơn, ăn với tác phẩm hơn.

Trước khi vào những điểu tưởng như cao xa ấy thì tay phải có nhiệm vụ đánh câu dạo, câu dạo là câu đánh tay phải để dẫn người hát vào hát, nhằm các mục đích: lấy giọng cho người hát, lấy tốc độ cho người hát và chuẩn bị tinh thần cho người hát.
Ngoài ra tay phải phải đánh câu nối, (câu hốt) để lấp đi những khoảng trống của bài hát, tới dạo giữa... rồi dắt người ta vào kết. Tuy nhiên bước đầu thì chỉ cần đánh câu dạo rồi bấm hợp âm theo nếu đúng cũng là tốt rồi.

Về các bài trong thư viện là hợp âm cơ bản mà thôi, còn việc diễn tấu nó thế nào lại là vấn đề hoàn toàn khác, có thể dùng hợp âm đó chơi trên ghita, chơi trên piano, chơi org, nếu bạn chưa rõ về chơi điệu nào thì cái này cần có thời gian để tìm hiểu bạn ạ, nếu cần cụ thể 1 bài nào đó bạn có thể đăng câu hỏi tại yêu cầu hợp âm và bản nhạc, với nội dung: các bác cho em hỏi bài (XYZ) trong thư viện với địa chỉ (...abc) dùng điệu nào cho phù hợp, tempo bao nhiều...

thieu
11-12-2008, 12:37 AM
một lần nữa em cám ơn các bác rất nhiều em tiếp thu được khá nhiều rồi,em sẽ cố gắng theo lời các bác chỉ dạy, chúc các bác thành công

hongthaiht
12-12-2008, 02:58 PM
cám ơn các bác nhiều lắm, mình mới tham gia học đàn nên cũng chưa biết nhiều, thời gian tới mong các bac giúp đở thêm cho mình

yamaha
16-12-2008, 01:14 AM
À , sau 30 ngày học nhạc
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]
bạn đã bắt đầu có khí thế để thành dân bắt lợn chuyên nghiệp . Sau khi chơi đã đời trời mây qua bao thăng trầm đổi thay của cuộc đời ô trọc này bạn chợt nghĩ ra rằng chơi hoài 6 gam C-F-G và Am-Dm-Em riết cũng chán . Thấy thằng hàng xóm chơi mấy cái gam lạ hoắc phát thèm . Đúng : Danh ngôn Tây Phương có câu : Cỏ nhà thằng hàng xóm lúc nào cũng xanh hơn cỏ nhà mình . Nếu bạn không rành ngạn ngữ Tây phương thì coi chừng khi có đứa bạn thân nó nói với bạn câu này . Về nhà trói ngay ông xã , bà xã hoặc bạn trai , bạn gái của bạn lại nếu không thì bạn đang nuôi một con tu hú to tổ bố trong nhà .
Trở lại vấn đề học nhạc . Vấn đề thật là nan giải để tìm giải pháp đơn giản nhất cho các gam , nhưng không sao ông trời sinh ra chúng ta có bàn tay làm được nhiều việc khá lý thú . Cái này thì trong tâm hồn bạn tự hiểu nó làm gì nhé . Riêng về phần nhạc lý thì bảy ngón tay trời cho để đếm : 1-2-3-4-5-6-7 trong bảy nốt nhạc Đồ , Rê , Mi , Fa , Sol , La , Si hay là C-D-E-F-G-A-B .Bạn bỏ hai số 2-3 đi thế là bạn có một tông 1-4-5 để chơi rùi . Nhớ lại coi nào : C-F-G , C là 1 , F là 4 , G là 5 phải không ? . Bây giờ bạn nhích lên một nốt coi sao : D-G-A . À đúng rồi , thừa thắng xông lên sao ta không làm luôn mấy nốt còn lại nhỉ . Tương tự như Am-Dm-Em và các tông thứ còn lại . Thế là coi như tạm ổn phần tìm tông mà không cần cái chức năng Karaoke Tranpose nửa . Bạn lại hỏi : Thế còn mấy gam 2-3-6-7 thì sao ? Định ăn gian hử ? Dạ không , nếu bạn đang chơi tông trưởng thì 2-3-6 chúng là thứ và bạn đang chơi thứ thì chúng là trưởng . Bạn lại chê : Cha nụi này lại ăn gian , thế cái nốt 7 bỏ hóc bà tó nào ?. Thưa bạn bình tỉnh nào : Chính tui cũng không biết nó chơi vào lúc nào . Để tui hỏi lại thằng bạn nhậu đã .

Vậy là xong rồi , rủ thằng hàng xóm qua nhậu và múa may vài tông cho bỏ ghét ? Đúng tui cũng vậy , ghét nhất là mấy thằng hàng xóm có vợ đẹp hơn vợ mình . Nhưng bạn ơi , đời không đơn giản như vậy . Bạn nhìn kỹ lại phần trên coi nào , sơ sơ là cả 100 hợp âm làm sao nhớ . Tui cũng vậy cóc thèm nhớ nữa . Suy nghĩ nhớ nhung hại đầu óc lắm . Tui lại mang bàn tay ra đếm . À , bàn tay tui bây giờ có 12 ngón nhé . Sao lại có 12 ngón ? Bạn đếm luôn mấy cái nốt đen trên bàn phím thì nó có 12 nốt đúng không nào ? Tìm trưởng thì bạn bắt đầu với cái nốt mà hợp âm bạn muốn tìm , thí dụ là hợp âm C , đếm lên 4 bậc là E , thêm 3 bậc là G (Main-4-3). Bấm 3 nốt này thế là bạn có hợp âm C (C-E-G). Dễ như hút ốc phải không nào ? . Tương tự bạn làm luôn mấy hợp âm còn lại nhé . Thế còn thứ thì sao ? Cái này cũng dễ ẹc luôn , bạn làm tương tự như trên nhưng đếm lên 3 bậc rồi đếm thêm 4 bậc (Main-3-4)nữa thế là xong . Có một hợp âm nửa mà thằng hàng xóm hay dùng đó là hợp âm 7 . Cái này lâu lâu chơi vào cũng hay ra phết đấy . Bạn dùng công thức như trên ( Main-4-3-3 ) cái này phải dùng đến 4 ngón , nặng nhọc nhỉ ??

Sau khi bạn nhớ được chừng đó thứ rùi thì Bethoven cũng phải phục bạn sát đất . :-q Ấy chết , Bethoven đàn giỏi vậy chịu sao thấu mấy cái hợp âm chồng chéo này ? Bạn hỏi vậy thì tui cũng chịu chết vì tui hông phải Bethoven . Tui chỉ biết là trong một hợp âm nếu bạn bấm đủ những nốt yêu cầu trong hợp âm đó thì dù cái thứ tự nốt nào ở đâu không phải là ván đè ... không là vấn đề . Cái này là bài tập nho nhỏ cho bạn nhé .

Thôi đi nhậu đi , bài học dài quá rồi . Khi nhậu lâng lâng rùi thì nhớ lại coi Yamaha nói cái gì mà tông tông , gam gam ? Chắc cha nụi Yamaha này không được bình thường ?. Vậy thì bạn có biết cái khác nhau giữa tông và gam chưa nào ? Chúc bạn may mắn trên con đường chinh phục mấy con lợn .PS: Bài viết trên không phải để múa rìu qua mắt các bác chuyên nghiệp hay là làm méo mó nghề nghiệp của các bác học từ trường lớp. Yamaha là một newbie cho nên nếu có sơ sót xin các bậc trưởng thượng mở lòng hải hà mà lượng thứ cho .

Nhân bất học bất tri lý
Nhỏ hông chịu học lớn lên đi dạy nhạc lý .

Nhoc[SH]
16-12-2008, 09:47 AM
hi hi
Nhoc cũng theo công thức như thế mà bík gam ạ
đúng là dễ như ăn ốc các bác nhỡ
có điều ngón tay có chạy nổi nó hok mới là vấn đề
^^!

batoong
24-12-2008, 03:34 PM
Chào các bác. Em cũng đang học piano, hiện em đã đánh hết mấy cuốn method rose và essor, cũng đang luyện ngón cuốn deliatuer và cùng chơi song song cuốn classic 1. Nhưng em cũng mún đệm hát trên piano mà thấy sao khó thía. Em cũng tập những điệu Walzt, slowrock, ballad... nhưng em thấy nó có vẻ dập khuôn quá, không thấy sáng tạo đâu cả, hơn nữa cứ đánh từ đầu bài đến cuối bài như thế thì ko ổn.
Khi em đi nhà thờ, em có xem và nghe người ta đệm hát trên piano, em cảm thấy ko giống như mình đánh, và dùng những câu "lít" thật hay, thậm chí bài nào họ cũng chơi được. Nhưng những điệu piano họ dùng có vẻ na ná giống nhau.
Cho em hỏi, em cần phải học thêm, luyện ngón hoặc học hòa âm gì hay ko để có thể đệm hát trên piano được. Xin các bác chỉ giáo giúp em với. Em đang bế tắc trong mấy chuyện này. Cám ơn các bác nhìu.

harry1511
24-12-2008, 07:52 PM
Cỡ trình độ của bạn thì đệm hát là dư sức. Lúc đầu bạn có thể tập đệm theo khuông khổ của 1 style (Waltz, Slowrock...) cho 1 bài. Và bạn cũng phải biết là 1 style như vậy có rất nhiều cách đệm khác nhau. VD: đệm rải có nhiều kiểu đệm rải khác nhau, từ note đen cho tới note móc, hoặc kết hợp cả 2..etc.

Khi bạn nghe người khác đệm hát và thấy hay vì họ biết cách kết hợp các kiểu đệm khác nhau cho từng đoạn trong bài. VD: Intro => đệm chập chord, Verse 1 => đệm rải note đen, Verse 2 => đệm rải móc đơn + chập, Chorus => đệm rải note móc đơn...etc.

Những câu fill-in hay tất nhiên cần sự sáng tạo của từng người, bạn có thể "học lóm" hoặc bắt chước các câu fill từ người khác, rồi từ từ dựa trên đó mà sáng tạo riêng cho mình các câu fill-in. Ngoài ra, 1 người đệm hát hay cũng 1 phần do kinh nghiệm, cho nên bạn cứ từ từ tập từng bước, đừng quá nôn nóng.

Trung Dũng
25-12-2008, 04:00 AM
Ngồi được trước cây piano mà đệm hát thì còn gì tuyệt bằng phải không,nhưng hẳn là nếu làm được điều đó ta cần phải có một quỷ thời gian khá lớn đó bạn,không chỉ giản đơn là ta tập xong cuốn này cuốn kia là qua được cửa ải đâu,đó chỉ là cái cơ sở để bạn luyện tập thôi,cho dù bạn có tập thật nhiều sách đi nữa,nhưng chẳng bao giờ ta nhận ra được cái gì trong đó thì cũng bằng không vậy ! Cũng xin nói thêm một chút về chuyện đệm hát,một khi đã chơi piano thì bắt buộc bạn phải biết bài đó hay ít nhất một lần nghe(với key thì nhẹ hơn,có khi không cần nghe cũng được)---->quỷ bài hát bạn thật nhiều thì chụp mới nhanh được,tôi ví dụ nhé : bài Những ánh sao đêm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nếu chưa một lần bạn được nghe tôi chắc chắn khi hòa thanh bạn sẽ bị lộ ngay.... Một lần tình cờ tôi nghe một người kia nói với anh kia ở quê tôi,đã tôt nghiệp khóa tung cấp piano tại Huế,muốn chơi hay thì về học thêm 5,6 năm nữa đi....!
Đó là những gì tôi biết,tôi chia sẽ cùng bạn...và cũng xin chúc bạn thành công!

lahandauto
25-12-2008, 04:58 AM
cám ơn bác Ngọc Bảo đã chỉ dẫn ,nhưng em ko đủ điều kiện để quay vài bài gửi lên được,em sẽ cố gắng gủi lên sau ,em muốn hỏi nếu bình thường chưa biết gì muốn đệm bằng tay được thì phải học bao lâu,và lên học theo giáo trình nào,hoăc là nên học sách gì, em có ra nhà sách mua vài cuôn sách tự học,nhưng cũng không thấy nói về cách đệm bằng tay cả,mong các bác chỉ bảo giúp ạ
cám ơn các bác rất nhiếu ạ

bác Harry cho em hỏi muốn mua sách Method Rose thì mua ở đâu ạ em ra mấy nhà sách kiếm hoài không thấy ,mà cuốn đó tự học đuợc không ạ hay là phải có người hướng dẫn ạ,em la sinh viên mới lên thành phố nếu mà kiếm thầy hướng dẫn thì ... hơi mệt đây
Bạn đến siêu thị sách nhân văn( Đường CMT8: gần chợ Hoà Hưng)đầy đủ các loại sách về các loại đàn, trong đó có cuốn Method Rose như bạn cần tìm.Chỉ có sách về DRum là không có.

hoangnamdj
25-12-2008, 12:06 PM
xin phép spam thêm mấy câu tóm gọn bài của bác Bảo...!

có nghĩa là khả năng ứng dụng thực tế là tối quan trọng...
đại khái như học toán... công thức thì ai ai cũng có thể học thuộc nằm lòng, nhưng khi gặp cụ thể bài toán này, bài hình học kia thì ai vận dụng đc hàng tá công thức thì người đó thành công

VietViolin
25-12-2008, 01:43 PM
Bài toán nào cũng có 1 cách giải hay nhất.
Rất ít bài toán có 2 cách giải hay nhất mà hay ngang nhau.
Hầu nhu* không có bài toán nào có 3 cách giải hay nhất hoặc nhiều ho*n.
*
Tuy vậy, có nhiều cách đệm đàn cho một bài hát và hay ngang nhau.
Đó là vì đệm đàn bài hát không có mấy chỗ thả cu*?a sáng tạo,
và ngu*o*`i viết phần đệm cũng không mấy bỏ nhiều công su*'c để viết phần đệm.
*
Tru*o*`ng ho*.p thiên tài bỏ công su*'c ra viết phần đệm rất sáng tạo cho một bài hát
thì rất dễ xảy ra là "chôm" bài của ngu*o*`i khác. Khi bài "bị chôm" quá do*? so vo*'i
bài "chôm" thì gio*'i âm nhạc cũng vẫn trân trọng thu*o*?ng thu*'c nó, coi nhu* bài
bị chôm là nguồn cảm hu*'ng để ngu*o*`i viết sáng tác ra bài mo*'i. Bài Ave Maria
của Gounod là phần đệm Violin cho bài Piano của Bach, và nó cũng nổi tiếng cùng vo*'i
bài Piano của Bach vậy.
*
Đệm đàn, và viết phần đệm đàn cho bài hát, là một việc có thể gọi là boring,
nên bạn đu*`ng than tiếc về chuyện không mấy sáng tạo. Đó chỉ là việc cóp
nhặt vài kiểu đệm đàn rồi lấy cái vốn đó mà áp dụng vào tu*`ng bài cụ thể.
Cái vui o*? đây là mình thấy quần chúng tán thu*o*?ng tác phẩm của mình, và
cũng khoái khi quần chúng tôn tho*` mình, vân vân. Càng thích thú bao nhiêu, thì
bạn càng tấn to*'i bấy nhiêu. Nhất là trên sân khấu, danh tiếng của bạn đu*o*.c
mang ra bình phẩm, so sánh vo*'i các ban nhạc khác, thì bạn càng tiến bộ ho*n.
*
Dù đệm sáng tạo hay chỉ cóp nhặt, bạn vẫn cần tho*`i gian để cóp nhặt, và xào nấu
rồi đóng dán nhãn mác của mình vào.

batoong
26-12-2008, 12:56 PM
cám ơn các bác đã nhắc nhở. Chắc em phải nghiên cứu thêm cũng như các chiêu thức mà mình nghe được, thấy được người khác đánh, rùi sáng tạo thêm

Với lại cho em hỏi, những thầy ở nhạc viện có dạy đệm hát không các bác nhỉ ? Tại vì hình như trong nhạc viện không có cái môn đệm hát trên piano này.

hoangnamdj
26-12-2008, 01:17 PM
cám ơn các bác đã nhắc nhở. Chắc em phải nghiên cứu thêm cũng như các chiêu thức mà mình nghe được, thấy được người khác đánh, rùi sáng tạo thêm

Với lại cho em hỏi, những thầy ở nhạc viện có dạy đệm hát không các bác nhỉ ? Tại vì hình như trong nhạc viện không có cái môn đệm hát trên piano này.

đệm hát có thể coi là 1 phần ứng dụng của việc học piano...

người ta không dạy thì không có nghĩa là người học piano không thể đệm cho người khác hát đc... đồng ý chứ...???:-bd

tano
26-12-2008, 04:30 PM
Với lại cho em hỏi, những thầy ở nhạc viện có dạy đệm hát không các bác nhỉ ? Tại vì hình như trong nhạc viện không có cái môn đệm hát trên piano này.
Bạn nên kiếm sinh viên nhạc viện để học đệm hát piano. Các thầy cô ở nhạc viện thường chơi nhạc cổ điển nên đôi khi đệm hát lại không giỏi bằng các học trò của mình.

thieu
04-01-2009, 12:53 AM
làm phiền các bác chút xíu,bác nào hướng dẫn em cách đệm điệu nhạc bằng tay trái nhé,em mới nghe và biết sơ sơ diệu slow và waltz rùi ,còn mấy điệu khác thì vẫn chưa biết cách đánh làm sao cả ,hôm trước em theo chỉ dẫn của các bác là lên tập thêm cuôn methode rose,em tập cũng hơn nửa cuốn rùi thấy thú vị lắm ngón tay đỡ cứng hơn nhiều so với em học cuốn phương pháp organ 1 ,các bác giúp em với nhé
xin trân thành cảm ơn

trinhbaolinh
06-01-2009, 01:22 AM
hơ hơ thanks bác yamaha nhìu lắm ế :)) mấy cái ni đọc khan mà ko nhớ dc chừ đọc bài of bác nhớ lun rồi :)) thanks nhìu nhìu......

trinhbaolinh
06-01-2009, 12:27 PM
mấy bác cho em hỏi xí chơi keyboard mà theo kỉu đệm hát theo thì sao đây ? nge nhìu chơi nhìu ...???? ai cũg nói vậy hết. Nhưng mà fải nge như thế nào chớ. Nge miết cái bài cần đệm à... nhưng mà em đã cố gắng nge kĩ nhưng ko ra gam nào hết... Cố gắng lắm là nge dc zọng chính of bài đó rồi chịu lun...
Học đàn thì lâu rồi nhưng mà em chỉ học trong sách ( tới wuyển độc tấu 1) cho nên đánh theo sheet có sẵn thì em đánh theo dc.Bây h ko học theo sách nữa cố gắng đệm theo bài hát nhưng mà ko thể. bác nào có cách nào học đệm cho em xin í kiến ......nói rõ cụ thể nge

quockhanh
13-01-2009, 10:29 AM
Mình thì biết đàn rồi. độc tấu thì đàn cũng được nhưng đệm cho người ta hát thì chưa biết đện thế nào.
nhât là chổ người ta nghỉ đó chổ đó mình chạy thế nào cho đõ thấy trống. ai chỉ cách cho mình với

TheThuongNT
13-01-2009, 10:44 AM
Bạn đọc mục kinh nghiệm đệm hát dành cho nhạc công keyboard ([Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]), câu hốt trong dân ca nhạc đỏ ([Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]) để tìm ra câu trả lời nhé, cái vụ bạn thắc mắc cũng là thắc mắc của hầu hết những người muốn sang lĩnh vực đệm hát đó. Câu trả lời là "NGHE THẬT NHIỀU BÀI VÀ BẮT CHƯỚC CÂU CÚ"

sieu.nhan_cla
15-01-2009, 09:01 AM
em có 1 cuốn chả biết của ai hình như cũng để đệm hay sao ý nghe giai điệu khá mềm và hay ... nhưng không nhớ tên lắm . .... :)

gianghp89
15-01-2009, 10:56 AM
em có 1 cuốn chả biết của ai hình như cũng để đệm hay sao ý nghe giai điệu khá mềm và hay ... nhưng không nhớ tên lắm . .... :)

hay thế wa', scan rùi post lên cho anh em học hỏi cùng luôn đi, nếu ngại thì mình mượn tết này về ko có việc làm thì scan cho anh em.

Nhoc[SH]
21-01-2009, 09:28 AM
cuốn method rose đó
thật tình đàn lui đàn tới mà vẫn hay, nó căn bản
dễ vào nữa :D
như Nhoc thì học tiếp essor ạ
tùy c/ trình thui

NOLIMIT81
30-01-2009, 12:53 PM
Chào bạn Tritv, tôi cũng chỉ mới làm quen với keyboard hơn 2 tháng thôi, tôi cũng có nhiều thắc mắc như bạn: muốn được giỏi như các anh chị ở đây nhưng không biết bắt đầu từ đâu! Nhiều khi thấy nhạc công chơi nhạc mà cứ ngẩng ngơ, nên quyết tâm học keyboard với mong ước nhỏ bé là đệm được cho người ta hát mà không bị ...ăn dép. Sau quá trình tìm hiểu, học hỏi, làm quen với mấy cái phím trắng phím đen, tôi có một số suy nghĩ: (có thể có ích cho bạn đấy)
- Vạn sự khởi đầu nan, nếu đã quyết tâm học thì bạn phải dành một khoảng thời gian khá lớn cho việc học đàn (liên tục trong 3 năm chẳng hạn) và tâm niệm rằng không được bỏ học nửa chừng trong suốt 3 năm đó.
- Học nhạc lý trước (sách có bán đầy ở các nhà sách) để biết thế nào là cao độ, trường độ, dấu hóa....tóm lại học nhạc lý để biết bản nhạc ghi cái gì, tiết tấu ra sao. Chứ học nhạc mà không biết người ta vẽ cái gì trên khuôn nhạc thì đến khi nào mới tiến bộ hehe. Nhạc lý có nhiều phần, học từ đơn giản đến phức tạp.
- Nếu bạn không có nhiều thời gian để học tại trường, có thầy hướng dẫn thì hơi khó nhưng không sao, bạn có thể mua sách tự học, sách có bán đầy ngoài cửa hàng ấy. Một số cuốn bạn có thể tham khảo: Phương pháp học Organ keyboard tập 1 (hình như của Lê Vũ biên soạn), Học Organ theo phương pháp Hoa Hồng, Lý thuyết và thực hành trên Organ tập 1234567...và còn nhiều quyển khác nữa. Bạn cứ đọc tới đọc lui biết đâu sẽ "ngộ" ra được điều gì đó( tôi ...ngộ nhiều thứ lắm).
- Mua 1 cây đàn để tập, không bắt buộc nhưng cần thiết lắm bạn à, vì nhìn thấy nó mới muốn tập chứ không lẽ 3 buổi/tuần đến nhà thầy gõ lóc cóc vài tiếng đồng hồ rồi ra về. Người mới tập chỉ nên mua đàn rẻ thôi, mua đàn xịn thì nhiều tiền mà lại không xài hết các chức năng thì phí lắm.
- Tìm kiếm thầy và bạn để tập: sẽ rất tốt nếu bạn tìm được thầy tốt, sẵn sàng giúp đỡ. Bạn bè cũng vậy, làm quen và học hỏi những người bạn đã biết đánh đàn, hữu ích lắm bạn ơi! Hoặc bạn tìm hiểu qua web, giao lưu trao đổi trên forum để mọi người cùng giúp đỡ.
Túm lại, học đàn không dễ ( tôi thấy vậy) nên cần kiên trì, thực hành từng bước và tối ngủ nằm mơ mình đang chơi trong một ban nhạc nổi tiếng là mãn nguyện rồi!
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

Snow_Rain
30-01-2009, 01:20 PM
các bạn ạ !! mình có học organ !! cũng biết cách đánh các bài nhưng khi đánh cho người khác hát thì mình đánh gam có thêm phần tỉa bên phải đúng không? nhưng tỉa kiểu gì vậy các bạn và đánh cho người khác hát thì nhất thiết phải gam # không hay gam trưởng cũng được ??giúp mình với

Auhtumn
30-01-2009, 03:34 PM
đánh cho người khác hát thì trình độ bạn phải vài năm cơ, đấy là đệm hát.

Snow_Rain
30-01-2009, 04:45 PM
Theo mình vấn đề không phải là vài năm hay vài ngày .mình mún hỏi là cách đệm tay phải cho người khác ha

1minh
30-01-2009, 10:25 PM
Cũng theo cái công thức này , để em có thể bắt được gà bằng guitar ! Nhưng thực tình là trình bắt gà của em cũng còn kém tắm ! Mà hơn nữa , hòa âm kiểu bắt gà ko thể hay như phần hòa âm mình đặt sẵn ra được ! Nhưng điều chính ở đây là nhờ cái công thức này , mọi người có thể tìm được phần hợp âm để đệm hát dễ dàng ! Trên cây đàn guitar thì các hợp âm 3 trưởng , thứ , hợp âm 7 có những thế bấm hoàn toàn giống nhau ở từng bậc , nhưng tone sẽ được nâng lên hạ xuống khi bạn thây đổi các bậc . Khi bấm hợp âm ở các thế " chặn " cũng ko khác mấy khi ta dùng capo cho guitar !

Về trưởng và thứ , thì chỉ khác nhau 1 tý chút khi âm thứ 2 trong hợp âm thứ bị hạ xuống 1/2 cung so với âm thứ 2 của hợp âm trưởng , vì thế , việc tìm hợp âm trưởng thứ trên guitar cũng chỉ có thay đổi tý chút khi các bạn thay đổi thế bấm hoặc thay đổi hợp âm trưởng hay thứ !

Nhạc lý giờ em cũng kém lắm , các bác chém nhẹ thôi nhé !

tubeo2005
03-02-2009, 10:56 AM
Mình mới gia nhập diễn đàn khi nao cần trao đổi kinh nghiệm về organ nho anh em giup nha.

Đề nghị bạn viết có dấu nhé. Nếu viết không có dấu bài của bạn sẽ bị xoá.
Trân trọng
Nguyễn Ngọc Tú

CẢM ƠN BẠN NGỌC TÚ NHÉ.
MÌNH ĐÃ SỬA LẠI RỒI^:)^b-(%-(
;)(~~)
^:)^:-o%-(
:-w/:)


Ban mai nah trang hoc cuon do trong bao lau vay
ban ng ngoc tu co xem bai cua minh ha . Muốn viết lại xóa cái củ thi lam thế nào vạy bạn?

Bạn có thể bấm nút edit trên chính bài của mình để sửa, diễn đàn đã tích hợp sẵn bộ gõ tiếng việt
Đề nghị bạn viết có dấu nhé. Lần thứ 2 nhắc nhở bạn đấy.
Trân trọng
Nguyễn Ngọc Tú

gianghp89
05-02-2009, 10:39 AM
Theo mình vấn đề không phải là vài năm hay vài ngày .mình mún hỏi là cách đệm tay phải cho người khác ha

bạn xem phần kinh nghiệm đệm hát [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] đọc từ đầu đến hết nhé. tay trái thì cần nghe được hòa thanh, tay phải thì mỗi bải một kiểu, và theo dõi phần câu hốt [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] tuy phần này chưa được phát triển nhiều. nói chung là khi đệm nhiều thành kĩ năng rồi thì cũng có thể tự đi tay phải đối với những ca khúc trưóc kia, còn nhạc trẻ thì phải nghe và học theo các câu hốt của mỗi bài thôi. nói chung để đệm hát được thì vài năm cũng là bình thuờng.

thanhle_hp86
05-02-2009, 11:50 AM
Theo mình vấn đề không phải là vài năm hay vài ngày .mình mún hỏi là cách đệm tay phải cho người khác ha

Chào Rain!! Mình là dân key đây. mình cũng bắt lợn được 1 thời gian rùi. với câu Hỏi của bạn mình có thể trả lời như sau:
Đêm hát thực chất ko ai dạy được cả
Với nhưng người có năng khiếu (họ có cảm âm tốt) thì học vài tháng cho biết mặt phím đàn là có thể dệm rất hay
Cảm âm tốt là sao? là Bạn hát đến đâu họ đã biết dùng hợp âm nào cho phù hợp rồi ( Họ chỉ dùng C và Am thui) thế nên mơi có chuyện ACE bắt Lợn chúng mình có thể đệm hát cả những bài Chưa nghe Bao giờ.
Thêm Nữa là người đệm hát ở 1 khia cạnh nào đó họ sáng tạo rất nhanh ở đây là nhưng câu Hốt (Câu hốt là câu bồi thường ở cuối cấu hát ây) người ta nghe câu hát đó và ngay lập tức nghĩ ra 1 đoạn giai điệu gắn Nó có tác dụng Đệm cho câu trước và nối vào câu sau
Với người Bình thường như AE mình thì có 2 cách phân chia
- Với Nhạc Trẻ: Với yêu cầu Intro phải đúng em mới hát nên phải nghe đĩa mò nốt theo, và nghe cả câu hốt của nó nữa
- với các thê loại khác nếu đánh Intro Y Sì Đĩa thì hay quá rui, còn không thì Em ơi hát thử Anh nghe trước 1 lần biết giai điệu, xem co thể dùng stye nào thì hợp lý và sáng tạo ra 1 intro, sau đó Thì Chém thôi
Nói tóm lại các cụ có Câu trăm hay ko bằng tay quen mà. Cứ đánh rôi mới hay được
Với Kinh nghiệm của mình các bước tập luyên như sau:
Bước 1 tập nghe Hoa thanh ở 2 giong C và Am: Dùng tiêng Piano và mò hòa thanh ở nhưng bài quen thuộc (Nên có thầy chỉ bảo cho các hoa thanh đã nhé)
Bước 2 khi nghe Hòa thanh tạm rui: thì chọn styte cho các bài ấy. Tay trái thì bấm hoa thanh, tay phải thì BỤP CHÁT các hòa thanh đo theo các tiết tấu
Bước 3: Khi Đã băm chuối Chán tay rui thì hay thử nghĩ ra 1 câu Hốt để đệm thử cho nó xem. Đâu tiên chưa hợp lý được ngay đâu CƯ TUTU tìm tòi các câu khác xem (Có thể Hốt băng 1 nét Giai điệu của câu ây)
Không thê nóng vội được đâu. chúc bạn thành công:-h

HBO
05-02-2009, 12:33 PM
Hix không anh nào biết chỗ học đàn để bắt lợn nhanh và hiệu quả ở HN à?:-/

thanhle_hp86
05-02-2009, 06:50 PM
ghi âm, hoặc qoay clip đâu phải ai cung làm đươc Anh ơi! em đệm hát thì cũng phọt phet thui day ai chứ. Nhưng nếu tổ chức SHOW trực tuyến kèm theo giải thich thì Em cũng săn sàng tham ra thôi. Nếu anh em tổ chưc được thì Pm cho em nhé, em xắp nhập ngũ rồi tham ra được ngày nào hay ngày ấy. Nhưng theo em tất cả cách tập luyện chỉ có vây thui.Muốn đệm hay thì phải tập theo chứ có show rui cung như nươc đỏ lá khoai thui ko thâm vào đâu cả. Em đàn ĐÃm cưới mấy năm nay có ai dạy đâu , chỉ được học qua qua rui kinh nghiệm tich lũy.
Nhưng ngay đầu tay còn cứng đơ, ca sĩ lên hát là đầu óc em Tê Liệt luôn có nghĩ ra được cái gì mà đánh nhưng vấp phải bài náo lần thì về nhà nghe xem đia họ chơi như thế nào, mò mẫm cư như vậy dần dân hình thành cho mình 1 ít gọi là BÀI TỦ, được vậy rùi cảm thấy tự tin hơn hẳn ruì mới thử các câu đệm khác và câu hốt cũng hình thành trong đâu.
Rain à! Bây giờ bạn đã làm đwowcj j với cây đàn cuả mình rồi. Bạn cũng thấy rằng nhiều người học PIANO siêu rui nhưng bảo đệm hát thì CHỊU chết, với dân key nhu bọn mình cũng thế nhiều khi gặp nhưng bài lạ thì cũng đứng nhw chờ chồng ấy chứ. nên mới phải bổ xung thường xuyên nhưng bài hát mơi. theo mình ko thể có 1 liều thuốc nào để bạn uống vào và nhanh như điện có thể đệm hát ngay được cả đừng tim lamf gì mất công.
Còn cách thưc tập thì chỉ có vậy thui.

HBO
06-02-2009, 12:04 PM
Theo như mình biết thì chưa có giáo trình (Bắt Lợn)tất cả chỉ là kinh nghiệm
của những tay chơi keyboard/piano.Nếu bạn mới tiếp xúc với nhạc cụ(chưa thành thạo)
thì việc bắt lợn là cả một quá trình dài dài về sau.Nhiều người bắt lợn tốt nhưng
ngón cũng chưa hẳn đã tốt,nhiều người chơi piano ngón rất tốt nhưng khi
choi bắt lợn cũng chưa chắc đã hay,nhưng tóm lại cả 2 dạng trên thì đều đã
chơi thành thạo nhạc cụ phím!
Chúc bạn thành công!
Nghe bác TBN nói vậy nản quá, nói thiệt em mê chơi guitar nhưng cũng chẳng qua trường lớp nào cả chỉ vì yêu tiếng đàn và âm nhạc thôi. Giờ chuyển sang chơi organ 1 phần cũng vì yêu thích mới lại khi đánh được cho mình và cho bạn bè hát thì oai phết đấy, hix ko biết bao giờ mới chiến được, mà nhỡ mua đàn rồi mà không đánh được thì bạn bè nó cười cho thối mũi

gianghp89
06-02-2009, 12:27 PM
Nghe bác TBN nói vậy nản quá, nói thiệt em mê chơi guitar nhưng cũng chẳng qua trường lớp nào cả chỉ vì yêu tiếng đàn và âm nhạc thôi. Giờ chuyển sang chơi organ 1 phần cũng vì yêu thích mới lại khi đánh được cho mình và cho bạn bè hát thì oai phết đấy, hix ko biết bao giờ mới chiến được, mà nhỡ mua đàn rồi mà không đánh được thì bạn bè nó cười cho thối mũi

thế thì bác đệm cho bạn hát theo cái kiểu dùng sẵn ACMP, đi mỗi tay trái thôi, thích đệm bài nào thì lấy hợp âm bài đó mà bấm cho nó dễ, tay phải chỉ chơi mỗi câu dạo, thế cũng oai rồi.mình nghĩ số lượng được qua trường lớp trong 4rum cũng ko nhiều lắm đâu (số lượng đi theo đúng ngành nhạc là nghề chính) anh ThươngNTT cũng có đi học trường lớp gì đâu, bắt lợn thì khỏi nói :D.
Còn chưa tự đi được hợp âm thì cứ vào thư viện lấy, in ra để trên đàn rồi cứ thế mà ....... thôi, đơn giản mà, đấy cũng là đệm hát. chỉ kém hơn những ng bắt lợn chuyên nghiệp mỗi 1 voice :D

rõ ràng là chơi tay trái, tay trái đảm nhận đến 7,8 voice đó.
muốn học thì đăng kí lớp học trực tuyến thử coi ( yêu cầu là có nhạc cụ đó)

HBO
06-02-2009, 02:14 PM
:D anh ThuongNTT cũng không thầy mà "làm nên" à? Vậy là thần tượng của em roài. Hay là anh ThuongNTT nhận zạy em organ đi nhé(*). Còn kiểu của anh gianghp89 thì hay nhờ em thì cứ ngồi đàn mà ra nhạc là ok rồi còn mình có đánh hay không thì chúng nó không biết j đâu ha ha

oạc học thầy trực tiếp còn đang lo chưa thông, đăng ký học qua net chắc "đập vỡ cây đàn" quá. Còn đánh mỗi tay trái thì sợ lâu lâu chúng nó tưởng mình bị bại liệt tai phải:D

thanhle_hp86
06-02-2009, 11:54 PM
:D anh ThuongNTT cũng không thầy mà "làm nên" à? Vậy là thần tượng của em roài. Hay là anh ThuongNTT nhận zạy em organ đi nhé(*). Còn kiểu của anh gianghp89 thì hay nhờ em thì cứ ngồi đàn mà ra nhạc là ok rồi còn mình có đánh hay không thì chúng nó không biết j đâu ha ha

oạc học thầy trực tiếp còn đang lo chưa thông, đăng ký học qua net chắc "đập vỡ cây đàn" quá. Còn đánh mỗi tay trái thì sợ lâu lâu chúng nó tưởng mình bị bại liệt tai phải:D

Các Cụ Có câu "Không thầy đố mày làm nên" không sai được đâu. Anh Thương có thể ko qua trường chuyên âm nhạc nhưng thiếu gì con đường để học nhạc chứ, nhất thiết đâu cư phải qua trường. Như anh Thê Thương ít nhiều cũng có di truyền rùi thì học mót được tý chứ anh Thương nhỉ. Chứ bảo Ông Thương Đẻ ra tư nhiên Biết đanh đàn thì khiếp quá hahahaha


thế thì bác đệm cho bạn hát theo cái kiểu dùng sẵn ACMP, đi mỗi tay trái thôi, thích đệm bài nào thì lấy hợp âm bài đó mà bấm cho nó dễ, tay phải chỉ chơi mỗi câu dạo, thế cũng oai rồi.mình nghĩ số lượng được qua trường lớp trong 4rum cũng ko nhiều lắm đâu (số lượng đi theo đúng ngành nhạc là nghề chính) anh ThươngNTT cũng có đi học trường lớp gì đâu, bắt lợn thì khỏi nói :D.
Còn chưa tự đi được hợp âm thì cứ vào thư viện lấy, in ra để trên đàn rồi cứ thế mà ....... thôi, đơn giản mà, đấy cũng là đệm hát. chỉ kém hơn những ng bắt lợn chuyên nghiệp mỗi 1 voice :D

rõ ràng là chơi tay trái, tay trái đảm nhận đến 7,8 voice đó.
muốn học thì đăng kí lớp học trực tuyến thử coi ( yêu cầu là có nhạc cụ đó)

Giang à!!! Em phải hỏi xem HBO đã có vốn kiến thức như thế nào về âm nhạc rồi. Cũng như học chữ ấy mà ABC chưa biết Giang lại bảo vào thư viện Kiếm quyển gì hay hay về mà đọc thì đúng là thánh vật rùi.
Theo mình với mục đích và mục tiêu đến với âm nhạc của bạn( là chơi được vài bài trong các buổi liên hoan bạn bè) thì bạn nên nhờ ai đó truyền tay cho vài bài là nhanh nhất. còn để Bắt Lơn được Như Anh Thương cũng ko hẳn là đơn Giản như Giang Nói đâu hehehehe

yamaha
07-02-2009, 12:35 AM
Học đàn trong 30 ngày đi . Kiến thức mênh mông học xong sẻ không còn thời giờ hưởng thụ . Bạn học nhạc lý cho chuẩn , chơi ngón tay cho đẹp , lyuện ngón cho hay => rất hợp lý ; nhưng để làm xong những công việc đó bạn sẻ trở thành tay trình diễn chuyên nghiệp . Còn dân bắt lợn như chúng ta , thấy cái gì phang cái đó , thích gì chơi đó , thấy cái gì bắt chước cái đó , từ từ tay nghề sẻ tiến bộ và ta chơi bằng cả trái tim yêu nhạc. Yamaha và bạn chỉ cần có lá gan to thôi . Chơi nhạc là do mình thích , mình yêu . Giống như khi mình yêu người nào đó cho dù cái xấu của người yêu cũng đáng yêu đúng không nào . Cho đến khi bạn cưới người đó về rồi thì bạn sẻ thấy rằng đau khổ không ít và hạnh phúc không nhiều => bỏ thì thương vương thì tội . hahahahahahahaha

@thanhle : Đâu có gì đáng xấu hổ nào . Con lợn nó đáng yêu chứ . Mình là dân chơi nhạc không nên câu nệ những chuyện nhỏ nhặt như vậy . Thời buổi internet mà bạn lo quá xa . Để các cụ nho gàn chơi cho câu "xướng ca vô loài " thì nghe nó cay hơn là kêu chúng mình là dân bắt lợn vậy .

gianghp89
07-02-2009, 07:28 AM
@thanhle: em tưởng chơi organ theo cái kiểu cứ bấm hợp âm là dễ rồi chứ (các hợp âm có công thức cả ko quá khó nhớ), chỉ có mỗi việc nhìn cái bài hát có hợp âm, rồi cứ thế hát đến đâu là bấm, còn dạo thì có 1 câu, kết 1 câu tay phải.
còn anh Thương thì e ko rõ lắm, nhg e thì chẳng có ai dạy cả (có 1,2 buổi đến nhà một thầy dạy nhạc ở trường mẹ để sờ cái đàn cho biết, yamaha PSS nhé, ko phải PSR đâu,cái loại phím nhỏ tí ấy) e chỉ có sách dạy thôi, bố mẹ em mù âm nhạc thì ko là có gen được rồi.
"bắt lợn" thì có sao chứ, chứ còn cái NTQC thì nó chẳng nói lên được cái j cả, chẳng bít ông làm nghệ thuật j cả, cứ bắt lợn nói vui với nhau cho vui có làm sao đâu. nếu chi li ra thì quá bằng bảo mấy ông hát là lợn cho người bắt lợn bắt ah.(em sorry vì nói câu này, em chỉ nói mang tính chất vui vẻ thôi nha)
@HBO: ai bảo cứ đánh tay trái là nó bảo mình bị bại liệt tay phải, có nhạc để hát là khí thế lắm rồi, có sao đâu cơ chứ.đỡ hơn là hát chay.

TheThuongNT
07-02-2009, 10:38 AM
Đúng là có nhiều cách để học nhạc, nhưng muốn làm thì thì cũng nên có trên nền tảng của nhạc lý cơ bản, từ những viên gach đầu tiên đó, việc tập được các nhạc cụ khác chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Dù không có ai để gọi là sư phụ, nhưng cũng có những người mà mình thấy rằng phong cách đệm của mình ảnh hưởng rất nhiều từ người đó... người đó không cầm tay mình chỉ dạy, nhưng mình xem người ta thật là nhiều và rút kinh nghiệm... đó cũng là cách học. Chứ nói là tự nhiên mà biết thì không thể

MrBoo1234
07-02-2009, 06:07 PM
nhưng tôi thấy, điệm nhạc là hpong cách riêng của mỗi ng` chứ, tội tình gì phải ảnh hưởng phong cách ng` khác. nhạc lý cơ bản không chưa đủ, bạn cần phải qua lớp hòa thanh căn bản nữa. đây chỉ là ý kiến của riêng tôi thôi. đệm nhạc là mình tạo nên cái mới cho 1 bài hát mới mẻ hơn, hay hơn. nhưng dù sao thì ý kiến củ bạn cũng đúng tôi chỉ bổ sung thôi>:D<

Trung Dũng
07-02-2009, 10:30 PM
Tớ nghĩ việc đệm một bài hát nào đó cho người ta hát không hề giản đơn tí nào. Dù là bài đó ta đã biết hay chưa biết. Còn tùy người hát nữa .
Biết đâu mình đang intro chủ âm Dm thì thường người hát nghe chưa ra sẽ nhảy lên chủ âm Gm ngay, tớ bị hoài như vậy đó.(cái này cũng hơi mệt nhĩ,chạy theo đứt cả hơi ấy chứ).
Về hòa thanh tay trái thì mình nghĩ: đa dạng lắm, mỗi người phan mỗi kiểu à,miễn là chổ đó có bỏ hợp âm,mà đừng lệch là OK rồi. Như Am, ở đó là nốt sol thì ta có thể chơi Em,G hoặc C cũng được.
Về tay phải ngoài câu intro dạo đầu và câu kết thì việc đệm vào một số câu cũng cần thiết lắm chứ. Theo kinh nghiệm của mình thì tay phải chạy sao cho na ná kiểu lời bài hát,hoặc theo vòng hòa thanh mình đang chơi là được. VD : (chủ âm là Dm). Một đoạn nào đó người hát đang hát ở Gm, mình cảm giác như khúc sau người ta sẽ hát một câu mà tay trái hòa thanh phải là Dm, thì tay phải, phải chạy làm sao cho tròn khuôn để đảm bảo nhịp, và cái nốt cuối cùng phải gần như là hợp với hợp âm Dm,hoăc theo ca từ cuối cùng của đoạn đó với nốt tương ứng. Cái này bạn lấy thử một bài mà minh ưng ý, làm thử,mình nghĩ chắc được đó bạn.lúc đầu nghe như không "lọt tai" cho lắm, nhưng dần dần bạn nghiệm ra, lúc đó bạn biết sẽ làm thế nào ngay.

Mỗi khi tham gia văn nghệ quần chúng, tớ chỉ đặt hòa thanh tay trái thôi, thỉnh thoảng cũng tỉa thêm tay phải cho nó đở trống tí nhưng cũng hông nhiều lắm. Phải chế sao cho câu INTRO nghe được và khúc chuyển đoạn, giúp người hát biết thôi là được rồi. Xoàng xoàng bắt chước như anh em mình thế cũng tạm gọi là được rồi, anh em nhể....!

Chúc các ban thật vui vẽ và tay đàn phát triển theo từng ngày.;;)

gianghp89
07-02-2009, 11:28 PM
Đúng là có nhiều cách để học nhạc, nhưng muốn làm thì thì cũng nên có trên nền tảng của nhạc lý cơ bản, từ những viên gach đầu tiên đó, việc tập được các nhạc cụ khác chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Dù không có ai để gọi là sư phụ, nhưng cũng có những người mà mình thấy rằng phong cách đệm của mình ảnh hưởng rất nhiều từ người đó... người đó không cầm tay mình chỉ dạy, nhưng mình xem người ta thật là nhiều và rút kinh nghiệm... đó cũng là cách học. Chứ nói là tự nhiên mà biết thì không thể

ah thế thì cách học của mình là mấy quyển sách, nói sách cho to thôi chứ thực ra là chơi những bài mình biết mà dễ dễ, rồi tự rút ra kinh nghiệm, rút ra những cách riêng cho mình, hợp với mình hơn.
có một đợt mình tập luyện ngón bằng cách chơi bài "marriage de amour" và chỉ tăng tempo, tuy chỉ tập được tay phải nhưng cũng khá có ích. bây h tempo chơi cũng đc 230. nhưng cũng chỉ được tay phải, nên bây h vẫn phải tập luyện ngón bằng các bài luyện ngón.
đúng là có người chỉ dạy thì sẽ tốt hơn, ví dụ đọc phần hòa thanh thì cũng chẳng hiểu cho lắm, nếu có người chỉ cho kinh nghiệm 1 chút thì sẽ dễ tiếp thu mấy cái đó hơn.

TheThuongNT
08-02-2009, 02:58 PM
nhưng tôi thấy, điệm nhạc là hpong cách riêng của mỗi ng` chứ, tội tình gì phải ảnh hưởng phong cách ng` khác. nhạc lý cơ bản không chưa đủ, bạn cần phải qua lớp hòa thanh căn bản nữa. đây chỉ là ý kiến của riêng tôi thôi. đệm nhạc là mình tạo nên cái mới cho 1 bài hát mới mẻ hơn, hay hơn. nhưng dù sao thì ý kiến củ bạn cũng đúng tôi chỉ bổ sung thôi>:D<

Tất nhiên ai chả muốn mình là một phong cách riêng, không bị "đụng hàng" thế nhưng đi kèm cái không bị đụng hàng đó là có nguy cơ "ăn dép" do đánh "không đúng", cụ thể là bài hành khúc thì phải đánh hành khúc, đâu thể chế tănggo được đúng không (mặc dù đánh tăng gô vẫn được), lại về hành khúc thì quanh đi quẩn lại có độ gần chục câu tuti, đủ để xài đi xài lại hoài (mà mình không nghĩ được câu nào hay hơn cover của họ)... vậy thì mình tự thấy như vậy là không mới, không có phong cách riêng rồi phải không bạn.

[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

thanhle_hp86
08-02-2009, 03:57 PM
@Dung: rất đúng đó, đa phần AE ban đầu tập Nghe được hòa thanh TSD. bắt trước mấy câu intro, câu hốt thế là đủ điều kiện hành nghề BẮT LỢN. Qua thời gian công Tác đúc rút kinh nghiệm, nghe được thêm các hòa thanh khác, tay đàn vững hơn, cái ĐẦU ít phải để tâm Đến 2 bàn Tay hơn. Lúc đó cái đầu sẽ phát huy sự sáng tạo của mình và quá trình này cũng phải từ 2 đến 3 năm( bằng học trung cấp thui mà). Chứ 1 phút đòi Tiên ngay thì chịu.
Với người đi làm như mình thì khách họ hay hát bài gì thì về nghe bài ấy, trong USB có style có thể chơi bài đó "Săn Sàng Chiến Đấu" mà hehhehe Chiến nhiều rồi sẽ Thiện chiến thui mà.

khanhminh283
18-02-2009, 11:06 AM
mình mới gia nhập mong các anh chị em diễn đàn chỉ giáo cho. Mình tiếc là gia nhập diễn đàn trể quá hichic. Nhưng ko sao, trể còn hơn ko. Mình mới bắt đầu học thì nên bắt đầu từ đâu? Nhạc lý thì mình cũng biết chút ít. minh moi mua 1 em s900

tanlong
03-03-2009, 04:11 PM
Các bác có biết ở Cai lậy chổ nào dạy học đàn organ không? Thời gian học nhanh nhất bao lâu?

potato
03-03-2009, 04:30 PM
Theo như lời tự giới thiệu của trung tâm Suối Nhạc của TPHCM
thì một em thiếu nhi có thể độc tấu 1 bài đơn giản bằng keyboard
sau 1 tháng học.
Còn chúng mình, theo như kinh nghiệm tự học của tớ, thì nhanh
nhất là:
- Nếu bạn chưa biết gì về nhạc lí, chỉ mới bắt đầu học thì khoảng 1 tuần,
bạn có thể độc tấu 1 bài đơn giản bằng keyboard.
- Nếu bạn đã biết về nhạc lí, bạn có thể độc tấu 1 bài đơn giản bằng
keyboard sau vài giờ tập.

Lưu ý: Bài đơn giản mình nói là bài chỉ có đánh cái Fundamental
bằng tay trái, tay phải đánh nốt đơn hoặc đôi.

Trường hợp không có chỗ dạy thì bạn chịu khó tự học cũng được ^^

toangc555
06-03-2009, 03:36 PM
Hay phải nói bác it học nhạc lý mà ứng dụng bằng cách mì ăn liền Hiệu Quả ! Verygodd

ZuneKA
06-03-2009, 06:49 PM
Hay, đọc từ bài này tôi mới link sang bài 30 ngày kia, thật là bổ ích. Mà đọc xong mới thấy có nhiều vị lão thành trong đây quá :D.
Hi vọng lúc nào đó biết rõ tuổi mọi người để hậu sinh này xưng hô cho đúng. Rất cám ơn lớp người đi trước :)

saobangnho098
12-03-2009, 07:38 PM
mình rất thik học đàn , mình cũng bít sơ sơ về keyboard như mình bị tù mù ở khoảng hợp âm , bây giờ mong các pro chỉ mình các dựng hợp âm cho 1 bài nhạc ... mấy bài dễ thui , post bài cụ thể dzum lun . thank nhìu :-bd :-bd

dangthoai
13-03-2009, 10:26 AM
Bạn Hoctro nói đúng đấy, nếu nắm được nguyên lý cơ bản thì việc tiếp cận và học sẽ dể hơn rất nhiều (tất nhiên đối với người lớn thôi chứ trẻ em thì không học được cách này đâu). Vừa rồi, tôi mua cho con 1 cây đàn của Trung quốc (hiệu XY-893) để học đàn. Tôi cũng muốn học nhưng không biết bằng cách nào để có nhạc nền. Xin vui lòng chỉ giáo thêm, cảm ơn.

thieu
31-03-2009, 12:48 PM
các bác giúp em điều này nhé , em muốn hỏi là khi mình đanh chồng âm 2 nốt mình có phuơng pháp hay là kĩ thuật nào không hay la cứ sắp xếp đại miễn sao la dễ đánh,tại em đang tập phần này nên mong các bác hướng dẫn em ạ
xin trân thành cám ơn

VietViolin
31-03-2009, 01:35 PM
Đương nhiên mục đích của "phương pháp hay kỹ thuật" là ở chỗ "miễn sao dễ đánh" nhưng biết làm được
điều đó thì phải có trình độ khá cao rồi . Người mới học không thể biết nổi điều này. Người trình độ thấp
có thể tìm ra được lối chơi "dễ đánh" nhưng thường tưởng rằng lối chơi "khó đánh" là lối chơi "dễ nhất."

Kỹ thuật ngón đòi hỏi thời gian luyện tập . Tới khi bạn chơi được những bài khó một cách dễ dàng thì kỹ
thuật ngón đã đủ . Nếu học chuyên nghiệp, cần khoảng 4 năm để được trình độ này.

Một câu hỏi chung của bạn, không thể có câu trả lời riêng cho từng bài tập kỹ thuật ngón được . Bạn cần
hỏi cách chơi ngón tay cho một quãng nào của một bản nhạc, thì đưa lên, mới có thể giúp bạn được .
Trả lời chung, thì nguyên tắc chơi piano, organ, hay keyboard là: mỗi ngón một phím đàn, còn ngón tay cái
có thể bấm 2 phím ở cạnh nhau.

minhnhat0411
31-03-2009, 07:47 PM
hohoho có các bác chỉ giao' thì mau tiến bộ
lắm đây

thieu
01-04-2009, 03:15 PM
cám ơn bác Việt rất nhiều
cho em hỏi thêm một câu nữa là khi nhìn một bài hát có ghi số nhịp rùi làm cách nào để chọn cho no một điệu thích hợp ví dụ như nhịp 3/4 thì waltz hoặc boston rùi ,còn 4/4 thì nhiều điệu quá sao chọn được
chân thành cám ơn các bác

TigonTan02
07-04-2009, 10:11 PM
Xin chào các bác!
Xin cho em hỏi về qui tắc hợp âm?!Em nghe nói về qui tắc hợp âm,nhưng mấy cuốn sách em chẳng thấy ghi đâu cả?Em tìm trên google cũng chẳng thấy?! Vậy có Bác nào giúp em hiểu rỏ về nó kô ạ? Xin chân thành cảm ơn và cầu chúc quí anh chị em cùng GD trên diễn đàn sức khỏe và luôn sôi nổi!

Trung Dũng
07-04-2009, 10:32 PM
cám ơn bác Việt rất nhiều
cho em hỏi thêm một câu nữa là khi nhìn một bài hát có ghi số nhịp rùi làm cách nào để chọn cho no một điệu thích hợp ví dụ như nhịp 3/4 thì waltz hoặc boston rùi ,còn 4/4 thì nhiều điệu quá sao chọn được
chân thành cám ơn các bác

Nếu bạn biết bài hát đó, hoặc nhìn vào bản nhạc thì cũng dể dàng chọn được style phù hợp với bài đấy rồi. Cái này thì cũng không có quy định nào rõ ràng cả, tùy người nhạc công thôi bạn ạ.

@TigonTan02: bạn đọc kĩ lại từ đầu topic này nhé, mọi người cũng bàn rất nhiều về hợp âm đó.

peter.li
08-04-2009, 04:50 PM
chào các bạn mình là thành viên mới như tất cả các bạn mình rất thích đánh đàn organ đệm hát mình đã một khóa can bản ở trường suối nhạc rồi,nhưng trường suối nhạc dạy đánh độc tấu organ chứ o có dạy đêm hát organ(nhưng trường suối nhạc có dạy đệm hát piano đó các bạn nào muốn thì có thể đến trường tham khảo.

peter.li
08-04-2009, 05:11 PM
mình học hết một khóa can bản độc tấu organ ở trường suối nhạc rồi mình o học nữa tại vì mục đích của mình là học đệm hát organ rồi mình o học ở trường suối nhạc nữa,ở nhà mua sách về tự học mua nhiều sách lắm hết mấy tram nghìn đó các bạn nhưng rồi mình cũng chẳng tự học đệm hát được.rồi mình suy nghĩ ra một cách là khi đi dự đám cưới của bạn bè họ hàng mời đám nào có mướn ban nhạc thì sẽ tới hỏi người đánh đàn organ xem người ta có muốn nhận học trò hay không,rồi bây giờ mình cũng tìm được một ông thầy rất hay dạy đệm hát organ cho mình và mình đã học được mấy tháng rồi phát chuyển rất tốt đó các bạn à.
nếu đã thích học thì phải tìm thầy để học thôi các bạn à đừng tự học làm mất nhiều thời gian lắm.

peter.li
08-04-2009, 05:21 PM
tất cả mọi người nếu có niềm đam mê thích học đêm hát organ đều học được nhưng phải tìm được một người thầy giỏi và bản thân của mỗi cá nhân phải cố gắng luyện tập thì mới có hiệu quả.

babydt123
17-06-2009, 10:17 PM
hihi day ngừơi ta mà cứ đồj nhậu hoài thix nhậu thì day cho người ta co bằng câp ngươj ta đãj cho một chầu ljnh đình lun a' hehe

Trung Dũng
18-06-2009, 12:29 AM
Cho em hỏi , là các bài hát thường khúc giang tấu không đi theo chủ âm, vậy chổ đó người ta biến tấu theo kiểu gì của vòng hòa thanh vậy ah.

yamaha
08-07-2009, 12:31 AM
Này bạn , sau khi thành một tay bắt lợn chuyên nghiệp mà chỉ cần có 30 ngày học hỏi [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] , bạn chợt nhận ra rằng phần nhạc lý của mình nó lơ tơ mơ quá . Thằng hàng xóm có vẻ khá hơn mình về phần này . Ngẫm nghĩ thì thấy cũng đúng . Nó chơi gam lạ , tông lạ đã đành, nó còn khoe cho bạn biết thế nào là thăng, là giáng, là trầm, là bổng . Thật tức cả mình . Chinh chiến , trận mạc khắp nơi không chết không lẻ phải thua cho thằng hàng xóm có cô vợ đáng ghét này . À , hôm nay tôi có cái bửu bối này gọi là bí kíp cho dân đánh võ mò như bạn và tôi đây . Dân đánh võ có trường phái thì xin nhẹ tay cho vì đám sơn đông mãi võ như tụi em chỉ mua vui cho thiên hạ thôi , không phải đánh đấm để làm bá chủ võ lâm cho nên làm ơn lượng tình tha thứ nếu làm hỏng đi cái tinh hoa của âm nhạc .

Quay trở lại vấn đề chính là làm sao mình nhớ và dò ra cho hết tất cả 12 cung trong các bản nhạc . Khó quá . Thôi thì thua cho nó đỡ rách việc . Nhưng đã lỡ nổ với thằng hàng xóm rồi , không thể mất mặt như vậy được . Bạn rút bí kiếp " Vòng Tròn Ngũ Cung " ra nào . Thật ra tôi kêu nó là Vòng Tròn Ngũ Cung cho nó dễ nhớ và dễ kêu chứ nó có tới 12 hai cung và nó lập đi lập lại trong năm bậc . Tùy bạn muốn kêu nó cái gì thì kêu , Vòng Tròn Bát Quái chẳng chẳng hạn ; còn tôi là dân học mò thì cái gì dễ nhớ , dễ kêu thì tôi dùng.
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

Lưu Ý : Tất cả đều dùng khóa Sol . Trong vòng tròn này tác giả dùng chữ thường cho tông thứ và chữ hoa cho tông trưởng . Tôi dùng chữ hoa kèm với chữ m cho tông thứ ( VD: Am ) và chữ hoa cho tông trưởng cho nó dễ đọc ( VD: C ) .

Vòng Ngũ Cung đây rồi , nhìn vào hết cả hồn . Giống cái rừng quá . Không sao , những bài học trước tôi cũng đã từng nhắc bạn là trời cho bạn bàn tay làm được nhiều việc lắm . Nó có thể sờ , nắn , bóp và .... đếm . Nào cùng bắt đầu nhé :

1)-Khi đánh một bản nhạc lên mà không có nốt đen ( thăng # hoặc giáng b ) nào thì bạn biết nó là gì rồi . Đô Trưởng C hoặc La Thứ Am . Bạn hỏi tôi làm sao mà biết được thì xin bạn làm ơn đọc lại những bài trước tôi đã viết .
2)-Nếu bản nhạc có bất cứ dấu # hay b nào thì xin bạn nhớ cho nó luôn bắt đàu bằng F# hay Bb nhé .
3)-Bạn nhìn theo phía chiều kim đồng hồ của vòng tròn và cùng tôi đếm nào : hai nốt thăng có F# 1 2 3 4 5 và C# , ba nốt thăng thì có F# C# 1 2 3 4 5 và G# .... và cứ thế tiếp tục . Thế là xong cái đám thăng rồi .
4)-Nhìn ngược chiều kim đồng hồ bạn cùng tôi đếm nhé : hai nốt giáng b có Bb 1 2 3 4 và Eb , ba nốt giáng thì có Bb Eb 1 2 3 4 và Ab ... và cứ thế tiếp tục .

Xong phần này thì có lẽ bạn đoán được bao nhiêu dấu thăng, bao nhiêu dấu giáng nằm ở đâu trong bản nhạc và chúng là gì rồi. Bạn bắt đầu nổi cáu : " Thế nó có liên quan chi tới chơi nhạc ? Cứ nói lung tung " . Khoan giận đã , nó có liên quan nhiều lắm chứ . Từ từ để tôi giải thích nào. Bàn tay bạn đã mõi chưa ? Chưa thì bắt đầu cùng tôi đếm nào:

Nên nhớ : Đếm về phía bên phải thì luôn luôn 5 số và bên trái thì luôn luôn là 4 số nhé . Bên phải là Thăng # , bên trái là Giáng b . Như tôi đã trình bày phía trên .

-Bắt đầu từ Tông trưởng C đếm 5 là G , đếm thêm 5 là D , đếm thêm 5 là A .... cho tới F# . Tại sao là F# ??? . Vì trong khóa của nó có dấu F# mà hồi nãy tôi vừa mới trình bày .

-Bắt đầu từ Tông thứ Am đếm 5 thì có Em , đếm thêm 5 thì có Bm , đếm thêm 5 thì có Fm# , đếm thêm 5 thì có Cm#....

Nên nhớ nếu trong khóa có dấu thăng hay giáng ở nốt nào thì mình phải cho cái tông nó ở thăng hay giáng ở nốt đó cho phù hợp nhé .

Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng , Tứ Tượng sinh Bát Quái , Bát Quái sinh ..... Chết tôi rồi .... bị tấu hỏa nhập ma bạn ạ . Tôi biết chắc là bạn cũng hoang mang như tôi . Thôi thì chúng ta cùng một chiến tuyến thì bạn nên giúp tôi đếm phần ngược chiều kim đồng hồ coi như là bài tập nho nhỏ cho bạn ( nên nhớ ngược chiều thì chỉ có 4 thôi nhé ) .

Sau khi rành rọt về Vòng Tròn Ngũ Cung này rồi thì bạn không lo gì tới thằng hàng xóm chê bạn dốt nhạc lý nữa , hãy tìm Michael Jackson hay Đặng Thái Sơn mà đàm đạo về âm nhạc . Tôi dám chắc hai vị này phải thua cho bạn vì một người thì đi bán muối rồi và người kia thì chắc không hiểu bạn muốn nói gì :)):)) . Chúc bạn may mắn .

PS: Bài sau tôi tôi sẻ nói thêm về cái mẹo để nhớ trên phím đàn . Hạ hồi phân giải , xin đọc giả đón xem .:))

purewaterx
08-07-2009, 01:06 AM
Anh cho em hỏi, theo như trên hình thì F# có 3 nốt thăng mà anh, đâu phải 2 đâu

yamaha
08-07-2009, 01:18 AM
Bạn nhìn Fm# có ba dấu thăng là đúng . Tôi cũng không thấy chỗ nào tôi nói là có 2 nốt thăng . Chắc bạn lầm là tôi đang nói về F# ( Fa thăng trưởng ) không phải Fm# ( Fa thăng thứ ) .

dementor
08-07-2009, 02:00 AM
Anh cho em hỏi, theo như trên hình thì F# có 3 nốt thăng mà anh, đâu phải 2 đâu

em nghĩ bác này hiểu nhầm chỗ này3)-Bạn nhìn theo phía chiều kim đồng hồ của vòng tròn và cùng tôi đếm nào : hai nốt thăng có F# 1 2 3 4 5 là C# , ba nốt thăng thì có F# C# 1 2 3 4 5 và G# .... và cứ thế tiếp tục . Thế là xong cái đám thăng rồi .


có lẽ bác này hiểu hiều nhầm là " hai nốt thăng có giọng F#" :D
ý chô này là giọng Sol trưởng hay Mi thứ có 1 dấu thăng là F#, thì để biết giọng tiếp theo thăng ở đâu thì đếm 1 2 3 4 5 là F G A B C tức là C# :)

dementor
08-07-2009, 02:16 AM
theo em nghĩ thì cách tính theo Ngũ Cung thế này hơi lằng ngoằng khó nhớ :D
Em thì vẫn tính theo cách cổ truyền là:
-Cứ dấu thăng cuối cũng ở nốt nào thì thăng tiếp nó lên nửa cung ra giọng trưởng, lùi tiếp 2 nốt ra giọng thứ. VD: có 4 dấu thăng ở F C G D => D# lên nửa cung là E => E trưởng => C# thứ
-Cứ dấu giáng trước dấu giáng cuối cùng ở nốt nào thì đó là giọng trưởng, lùi tiếp 3 nốt ra giọng thứ VD: có 4 dấu giáng B E A D => giọng A trưởng => F# thứ
Còn cách nhớ đấu hóa thì cứ nhớ
- D luôn đứng thứ tư
- Thăng có 3 nốt đấu là F C G
- Giáng có 3 nốt đầu là B E A
- Thăng với Giáng ngược nhau
VD: Tìm giọng có 6 dấu thăng => nhớ đươc ngay 3 nốt đầu F C G và nốt thứ tư luôn là D , nhớ giáng có B E A ngược lại là A E B => nốt thăng thứ 5 là A thứ 6 là E => tìm được F C G D A E => F# trưởng / D# thứ
:)

yamaha
08-07-2009, 03:00 AM
Tính như dementor thì hay , nhưng chính tôi cũng không hiểu và đối với tôi thật khó nhớ là phải làm sao . Và đó là khi bạn biết trong bản nhạc có bao nhiêu nốt thăng giáng rồi . Nếu tôi mờ tịt và mới tập tểnh thì đây là cách dễ hình dung. Tôi cứ đếm xuôi là 5 , đếm ngược là 4 là xong .

harry1511
08-07-2009, 03:38 AM
Nói chung thì ai nhớ được cách nào thì dùng cách đó. Nếu tiện thì kết hợp cả 2 cho dễ dùng. Chỉ có 1 điều là "Vòng tròn ngũ cung" là thuật ngữ được dùng rộng rãi phải ko? Ngay cả trong nhạc viện? Mình thấy cái này mới đầu đọc dễ lộn với gam ngũ cung(chỉ có 5 note trong 1 tông, thường dùng cho dân ca).

yamaha
08-07-2009, 04:07 AM
Đúng , trong Ngũ Cung không có cái vòng tròn này . Ngũ Cung chỉ có năm nốt :
HÒ, XỰ, XANG, XÊ, CỐNG tương ứng theo Ngũ Hành, KIM, MỘC, THỦY, HỎA, THỔ . Hông có thăng giáng chi . Tương tự như ĐỒ , RÊ , FA , SOL , LA của nhạc Tây phương. Bạn đoán coi tại sao không có MI và SI nhỉ ???

Không biết trong nhạc viện họ gọi là gì , vì tôi chưa bao giờ được bước chân tới nhạc viện . Tôi vẫn hằng có mơ ước là có người chỉ dẫn tôi cho tới nơi tới chốn , nhưng đó chỉ là ước mơ . Những gì tôi viết ra không ngoài mục đích chia xẻ kinh nghiệm tự mày mò của mình cho những ACE bở ngỡ như tôi .

Một điều lý thú là trong khi tôi tự mày mò học nhạc , tôi lại được học thêm tiếng Việt .

NXL
09-07-2009, 11:39 PM
Theo tôi thì chỉ nhìn cái vòng tròn đó là đủ rồi, chữ viết hoa là Trưởng, viết thường là thứ,quá rõ ràng đúng ko các bạn???

yamaha
10-07-2009, 12:04 AM
Theo tôi thì chỉ nhìn cái vòng tròn đó là đủ rồi, chữ viết hoa là Trưởng, viết thường là thứ,quá rõ ràng đúng ko các bạn???

Đi chơi nhạc , đâu có ai mang cái vòng tròn này theo làm gì ? Nhìn vào bản nhạc hông lẻ rút bửu bối ra dò sao bạn ? Cứ thọt tay vào túi quần đếm thế là xong . Làm vậy để đánh lừa mọi người là ta đây cũng biết nhạc lý đấy chứ . Cẩn thận nhé không lại đếm lầm ra bàn tay mình có sáu ngón . :19::19::19:

linhcomgr
10-07-2009, 01:36 AM
Về thăng giáng mềnh có phát hiện ra cái này khá hay để nhớ!:D
Nắm bàn tay lại như nắm đấm: Như kiểu tính 30-31 ngày đóa! K tính ngón cái nhá!
Chỉ tính các ngón trỏ, giữa, áp út, út ~~> Dễ nhớ!

Tính từ phía trong ra:

Ta thấy gì nào những phần gồ của ngón tay là: Fa - Sol - La - Si
Những chỗ lõm giữa hai kẽ ngón tay là: Đô - Rê - Mi
~~> Các dấu thăng theo thứ tự xuất hiện 1 loạt là: Fa - Đô - Sol - Rê - La - Mi - Si

Còn dấu giáng thì đếm ngược lại từ phía ngón út!
Dễ nhớ kinh khủng! Còn căn cứ xác định giọng như Dementor là Ok!:D

duyai_scorpio
14-07-2009, 07:58 PM
Bác YAMAHA biết chi tiết quá nhỉ, lại có khiếu viết văn chương đấy. Theo tôi thì cái "Vòng tròn Ngũ cung" của bác có thể cố gắng học và ghi nhớ thì sẽ có ích lắm đấy, mặc dù bản thân tôi nhìn vào thì cũng giống như lọt vào trận đồ bát quái. Bác viêt tiếp đi, sao lại ngưng lại nửa chừng thế kia ? Tôi / chúng tôi đang chờ đấy.

Chúc bác vui khỏe nhé.

duyai_scorpio
14-07-2009, 08:49 PM
@ YAMAHA : cái phần 1-4-5 bác nói (như là Am - Dm - Em) có phải là NẾU NHƯ CHƠI MỘT BÀI HÁT Ở GIỌNG Am THÌ CÁC HỢP ÂM CHÍNH CẦN DÙNG LÀ Am, Dm và Em không ạ ? Vì cái bài viết ấy của bác tuy hay thật nhưng mà tôi xem vẫn có chỗ chưa được hiểu lắm.

À, nhân tiện cho hỏi riêng một tẹo là bác có phải là nam không ạ, mà mấy cái bài viết của bác thường hay đề cập đến vấn đề ăn nhậu cả đấng mày râu tu mi nam tử quá !

yamaha
14-07-2009, 10:03 PM
@ YAMAHA : cái phần 1-4-5 bác nói (như là Am - Dm - Em) có phải là NẾU NHƯ CHƠI MỘT BÀI HÁT Ở GIỌNG Am THÌ CÁC HỢP ÂM CHÍNH CẦN DÙNG LÀ Am, Dm và Em không ạ ? Vì cái bài viết ấy của bác tuy hay thật nhưng mà tôi xem vẫn có chỗ chưa được hiểu lắm.

À, nhân tiện cho hỏi riêng một tẹo là bác có phải là nam không ạ, mà mấy cái bài viết của bác thường hay đề cập đến vấn đề ăn nhậu cả đấng mày râu tu mi nam tử quá !

Đúng rồi . Khi bắt đầu học chơi key board , bạn chỉ cần để ý tới Am Dm và Em , C F G . Chơi những bài trong tông này cho thật hay và kiếm nhạc trong những tông này mà chơi . Sau khi rành rồi thì bạn nên kẹp thêm Gam 7 vào phần số 5 . Am Dm E7 Em , C F G7 G nghe đã lắm . Rồi sau đó thì bạn sẽ biết thêm Gam nào vào ở giữa . Chúc bạn may mắn .

PS: Con gái hông được nhậu a ?

hoanglong
21-07-2009, 11:50 AM
Híc dây là lý thuyết cho ng` mới học mà mới học thì chạy đc may cái hơp âm cũng như nghe tốt nó để xuy ra mà chạy là cả 1 vấm đề lớn đó chứ....lý thuyết thí cũng có thờ gian mà học nữa chứ

bomxelu
11-08-2009, 09:54 PM
Tình cờ đi tìm tài liệu vè con S9 thì gặp diễn đàn của mình. Thật tuyệt vời vì nơi đay chứa toàn những thứ mình cần. Xin tự giới thiệu mình cũng là nhạc công organ nhưng mọi người có tin rằng tới bây h mình ko biết một nốt nhạc nào cả. Thật đấy bởi thế đồng nghiệp gọi la ĐÔLA vì chỉ đánh hai hợp âm đo trưởng và la thứ. khakha . khó tin các bác nhỉ nhưng thật tế là vậy.Vì thế bác nào có tài liệu hướng dẫn học nhac lý thật nhanh thì chỉ cho em với.Chào thân ái!

NTP
12-08-2009, 09:36 AM
Rất vui vì bạn đã gia nhập hocnhac.net =D>=D>
Có rất nhiều người biết đàn nhưng không rành nhạc lý như bạn,lúc trước tớ cũng vậy (biết đàn trước khi biết nhạc lý !!!).Bây giờ bạn đã tìm đúng nơi cần tìm rồi,chúc bạn tiếp thu được nhiều thứ từ H2N này,và sẽ gặt hái nhiều thành công trên con đường âm nhạc mà bạn đã chọn. Thân chào !
Bạn vào đây down phần này về học lý thuyết nha [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] file%2F6630813%2F57c0a293%2Fphan_mem_hoc_nhac_ly.h tml

kieukha
15-08-2009, 12:04 AM
Giờ em mới bắt đầu tập organ. Em có đàn rồi muốn tự học vì không thể đi học thầy được. Mọi người giúp em phải đi như thế nào cho đúng tí. Ở chỗ em tìm mua cuốn sách học cũng hok có nên mọi nười ai có post cho em luôn nhen. Thanks all.

P/s: Em thì biết sử dụng hết tất cả các nút và chức năng trên đàn rồi.

NTP
15-08-2009, 08:58 AM
Giờ em mới bắt đầu tập organ. Em có đàn rồi muốn tự học vì không thể đi học thầy được. Mọi người giúp em phải đi như thế nào cho đúng tí. Ở chỗ em tìm mua cuốn sách học cũng hok có nên mọi nười ai có post cho em luôn nhen. Thanks all.

P/s: Em thì biết sử dụng hết tất cả các nút và chức năng trên đàn rồi.

Trước tiên cho mình có lời khen bạn vì đã lòng đam mê âm nhạc,mà với điều kiện không thể học với thầy lại thêm không có được tài liệu hướng dẫn.
Nay bạn đã có đàn rồi thì hãy nên thường xuyên tìm tòi học hỏi thêm từ tất cả nơi nào mà bạn có thể học,ví dụ Hocnhac.net là nơi bạn có thể tìm hiểu.Chúc bạn sớm thành công !:-bd
Vào đây down phần lý thuyết cơ bản về tìm hiểu nha bạn
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

trungtan
15-08-2009, 11:09 AM
Đam mê một môn nghệ thuật nào đó rất tốt đó bạn. Mình chúc bạn luôn thành công.^^

traiyeunhac
16-08-2009, 09:34 AM
bạn mua sách hướng dẫn cơ bản đi,.......Nếu tự học thì phải cố gắng mày mò nha. Thân

Nhoc[SH]
16-08-2009, 09:56 AM
ủa bạn ở chỗ nào vậy ?_?
nếu ko có sách thì khó lắm đa
ở trên h2n chỉ có thể show 1 số bài thui
...

phan thanh 1980
05-09-2009, 12:06 AM
xin chào các bạn , mình mới học nhạc thôi cái gì cũng thích nhưng chẵng biết phải bắt đầu tử đâu xin mọi người chỉ cho , cám ơn nhiều

NTP
05-09-2009, 12:27 AM
xin chào các bạn , mình mới học nhạc thôi cái gì cũng thích nhưng chẵng biết phải bắt đầu tử đâu xin mọi người chỉ cho , cám ơn nhiều

Cái gì cũng thích thì bạn phải học hết đi,cái nào thích nhất thì học nhiều vào,nhưng bạn phải đều bắt đầu học nhạc lý cơ bản trước thôi,vì có nắm vững nhạc lý bạn mới có thể học tiếp chuyên sâu cho từng loại. Học nhạc lý trước nha bạn !

VietViolin
05-09-2009, 12:56 AM
Theo tôi, trước nhất không học gì cả, mà đi hát Karaoke ngay đi .
Trong khi hát Karaoke, bạn tìm xem thích đàn sáo nào nhất . Tôi gợi ý nên chọn Guitar hay Keyboard .
Sau khi hát được 50 bài Karaoke, thì mua một cây Guitar hay Keyboard.
Bạn trở lại Học Nhạc và chúng tôi sẽ giúp bạn chơi solo bài hát bạn thích hát nhất,
và giúp bạn đệm Guitar hay Keyboard cho bài hát đó.
Nếu chúng tôi thấy bạn có giọng, thì giúp bạn hát những bài bạn đã hát karaoke.
Sau khi solo và đệm được 20 bài hát, thì bắt đầu học nhạc lý.

harry1511
05-09-2009, 07:11 AM
xin chào các bạn , mình mới học nhạc thôi cái gì cũng thích nhưng chẵng biết phải bắt đầu tử đâu xin mọi người chỉ cho , cám ơn nhiều

Trước hết bạn phải biết mình thích loại nhạc cụ nào đã. Xong rồi, bạn hãy bắt đầu học chơi. Theo mình, nên học cách chơi nhạc cụ đó song song với nhạc lý, như vậy mau lên hơn, vì học nhạc lý xong là thực hành liền. Nếu học nhạc lý trước xong rồi học cách chơi thì ko khả quan lắm.

traiyeunhac
05-09-2009, 09:26 AM
Nếu bạn yêu thích âm nhạc như thế thì nên chọn loại nhạc cụ đi kèm vì nó rất có ích cho việc cảm âm và tiết tấu.v.v......., Bạn có thể chọn 1 trong 2 thứ cơ bản: Organ or Guita, Người chơi nhạc giỏi cũng là người biết hát nữa đó nha, cho nên khi hát mới chơi đc nhạc cụ. Thân

hungquang
13-09-2009, 02:52 PM
1/ Điều đầu tiên là sự kiên trì(cái nầy chắc bác có vốn rồi),tập từng bước căn bản" đừng vội chạy khi đứng chưa vững".Vì tập nhạc lý dễ chán lắm.
2/ Để cho bớt sự nhàm chán bác tập song song căn bản nhạc lý và bài lẻ:

- Căn bản nhạc lý bứơc đầu = Chọn một điệu trong đàn có nhip 4/4 để tempo vừa để đếm phách(vì nhịp 4/4 gồm 4 phách tương đương với một nốt tròn)đầu tiên bấm note Do đếm 1,2,3,4 rồi đến note RE và tiếp tục MI,FA,SOL,LA,SI xong trở lại từ đầu.Như vậy là bác đang tập đánh đúng chuẩn của một note TRÒN rồi đó,và cứ như thế tiếp đến note trắng(bằng hai phách)thì bác cũng bấm note theo thứ tự mà chỉ đếm có 1,2 thì chuyển,note đen thì chỉ đếm 1 là chuyển,note móc đơn thì đếm một lần đánh 2 note đều nhau v..v.
Điều quan trọng là miệng phải đọc theo cho đúng âm note đang đánh như vậy là 1 công 2 chuyện bác tập cả xướng âm luôn.

- Tập bài lẻ = tìm một bản nhạc nào ưa thích mà bác thuộc làu âm điệu,nhưng phải biết bài đó có hợp âm chủ là Am hoặc C (vì như vậy bác chỉ phải bấm phím trắng thôi cho dễ).Sau đó chọn một điệu nhạc và tempo phù hợp cứ thế mà bấm rồi hát nghêu nghao cho quen tay.Về cách chuyển hợp âm thì căn bản là :
Nếu hợp âm chủ là Am = gồm note LA ,DO,MI
Thì có hạ át âm là Dm = gồm note RE , FA , LA
và Thất trình là E7 = gồm note MI , SOL# , SI , RE

Nếu hợp âm chủ là C = gồm note DO,MI SOL
Thì hạ át âm là F = gồm note FA,LA DO
và thất trình là G7 -= gồm note SOL,SI,RE,FA

Tất cả các hợp âm trên là dành cho bài hát không có dấu thăng( # ) và giáng ( b ).
..Cứ như vậy cái đã bác nhé!!

em củng là thành viên mới, và mới học organ, xin bác chỉ giúp thêm các hợp âm cơ bản khác, giống như 2 ví dụ về Am, C, còn các hợp âm khác thì sao? và cho em hỏi nó có công thức chung gì không, xin bác chỉ giup, cám ơn bán nhiều

VietViolin
13-09-2009, 07:00 PM
Học tập Hòa âm thì tùy theo loại đàn, nhưng cũng theo nguyên tắc từ dễ đến khó .

Học Piano thì mấy tháng đầu chơi tông Đô trưởng, cho đến nửa năm mới chơi tông Son trưởng,
gần một năm thì có vài bài La thứ, vài bài Rê trưởng, và một năm thì có bài chạy tay các gam .
Nói thế có nghĩa là tập các bài từ không có dấu thăng giáng, đến bài có nhiều thăng giáng, và
tập dần đến bài giọng Thứ, nhưng chỉ mới có 2 dấu thăng, và 1 dấu giáng thôi. Cuối năm thứ
nhất mới giới thiệu 12 gam trưởng và thứ sắp xếp theo thứ tự vòng tròn luân hồi.

Học Violin lối truyền thống thì cũng học những bài từ ít đến nhiều dấu thăng giáng, từ giọng
trưởng đến giọng thứ, nhưng nhanh hơn. Cuối năm thứ nhất đã chơi nhiều bài 4 dấu thăng
giáng rồi, và cũng đã chơi nhiều bài giọng thứ rồi . Giới thiệu 12 gam trưởng và 12 gam thứ
thì tôi không biết vào lúc nào, vì tôi mới học hết năm thứ nhất Violin thôi . Cũng có thể thày
giáo khác hay sách khác đã cho học sinh Violin học 24 gam rồi .

Học Violin lối mới theo Suzuki, thì bài đầu tiên là bài giọng gam La trưởng, nhưng ông ta không
viết 3 dấu thăng ở đầu giòng, vì như thế dọa chết học sinh mất . Ông ta viết dấu Thăng mỗi
khi kéo Violin nốt đó. Như vậy học sinh cũng học từ ít dấu thăng giáng đến nhiều . Bài này là
bài Mama (mẹ) dân ca Đức mà Mozart viết 12 biến tấu, trong đó biến tấu thứ nhất được trẻ con
Mỹ hát ra "Twinkle, twinkle little star" (ngôi sao nhỏ nhấp nhánh) hay "ABCDEFG" bài 24 chữ cái .
Nguyên gốc Mozart viết gam Đô trưởng, không có dấu thăng giáng, nhưng chơi Violin gam La
trưởng thì chỉ tập trên 2 dây đàn La và Mí là dễ tập nhất . Chúng ta cũng thấy bài bản của Duncan
"Tự tập Violin" đăng trên Học Nhạc chúng ta cũng lấy bài này làm bài tập đầu tiên cho học sinh
Violin. Cả Suzuki và Duncan không dạy hòa âm quá sớm, mà dạy theo kỹ năng Violin từ dễ đến khó.
Điều đó cho thấy các thày dạy đàn chú trọng thực hành, và lấy thực hành soi sáng cho lý thuyết,
chứ không học lý thuyết riêng rẽ . Chơi đàn được bài nào, thì lý thuyết thấm vào tai, vào ngón tay
học sinh bài đó, mặc dầu chưa chắc có thể nói ra được đúng từ ngữ, nhưng hiểu hơn người học lý
thuyết mà không tập đàn .

Như vậy, nhận xét chung cả Piano và Violin, phương pháp cổ truyền và phương pháp mới, thì hòa
âm học lẫn vào bài tập, chứ không học lý thuyết, cũng không học ở năm thứ nhất . Còn học đọc
nhạc, thì cũng theo bài đàn, từ dễ đến khó . Đàn được bài nào trước, bài nào sau, thì thứ tự dấu
hóa theo bài đó, không bắt buộc phải theo thứ tự từ ít (Đô trưởng) đến nhiều (5-6 dấu thăng giáng).

Các bạn học Guitar ít nhất một năm rồi cho ý kiến xem học hòa âm ở Guitar thì như thế nào ? Có lẽ
các bạn lướt qua tông Đô trưởng và La thứ rất nhanh, và mau chóng tiến đến Mi (4 dấu thăng) chứ ?
Vì tập mãi ở tông Đô trưởng sẽ kìm hãm bước tập ngón tay các thế dễ hơn, ví dụ hợp âm Mi trưởng
và hợp âm La thứ chẳng hạn . Chơi các bài này cũng dễ hơn, và có nhiều bài hay, làm học sinh học mau
hơn.

phuc huy
22-11-2009, 07:09 AM
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]
chào các ace trong diễn đàn!
em là một thành viên mới, được một người bạn giới thiệu em biết đến diễn đàn và qua tìm hiểu em thấy diễn đàn này thật thú vị và bổ ích.
Lời đầu xin được kính chúc toàn thể ace lời chúc sức khỏe và hạnh phúc ạ!
em là dân kĩ thuật nhưng lại rất yêu thích âm nhạc, trường em có nhóm rock " Bức Tường" nổi tiếng chắc các bác biết cả chứ ạ? (hi khoe tí ;)
hiện giờ em đang có một "trục trặc" mong các bác chia sẻ: em muốn bắt đầu học đàn organ nhưng mà chưa biết bắt đầu từ đâu cả, em thấy bảo phải luyên ngón nhưng mà em chưa biết các kiểu đánh thì làm thế nào? ah em cũng vừa tậu được cây đàn PSR 640 của hãng YAMAHA, hi hàng cũ thôi, mục đích của em là để phục vụ cho ca đoàn hát LỄ trong Nhà Thờ Công Giáo thì cây đàn đó có thích hợp không ạ?
ka'm ơn các bác nhiều nhiều!
Dom Phuc Huy_tha'i bi`nh

yeumusic
23-11-2009, 11:51 PM
Việc học nhạc là đầu tiên phải di lấy Ráy tai .heeee. sau đó mua 1 chiếc máy nghe nhạc. Hãy tham gia tất cả các buổi biểu diễn văn nghệ từ nhỏ đến lớn, từ cổ truyền cho đến tân nhạc, từ Vn hội làng cho đến các buổi hòa nhạc thính phòng giao hưởng vvv.. . Nếu không được tham gia biểu diến thì đi xem cổ vũ. Néu có ĐK đi vũ trường với các bạn càng tốt, vì ở đó nhạc và nhịp điệu gắn liền với nhau, bạn phải nhún nhảy theo nhịp điệu. Rồi bạn tập dậm nhịp.( Có khôi người tốt nghiệp trường nhạc mà vẫn hát trượt nhịp đấy).
Bây giờ bạn mới tình truyện mua nhạc cụ. Nếu ko có tiền thì bạn có thể tận dụng các vật dụng trong nhà, ngoài ngõ, bờ rào, bụi tre, bụi nứa VVV khoét 1 ống sáo( Nên so với 1 cây sáo của người ta mua mà khoét kẻo chênh) Hoặc tự chế 1 cây đàn Bầu gảy chơi....Còn muốn "Phong độ" Thì mua 1 cây ghi ta tùy túi tiền từ 150 ngàn -> vài triệu. Đầu tiên là học mót của mấy anh trai làng. Còn nếu kết Oc gan thì mua 1 cây ( Kiểu gì bạn cũng phải có 1 loại nhạc cụ thì học mới có đảm bảo được tiến trình).
Việc học trên diễn đàn thì hơi khó, chắc chỉ được 60% là cùng bởi nói ko hết được vả lại trừu tượng quá cũng khó hiểu. Trên diễn đàn chủ yếu là trao đổi kinh nghiệm thôi. Việc học thì phải tìm thầy, mà thầy thì phải ra thầy kẻo lắm ông mạo danh nhận bừa để thu học phí làm hỏng tay con người ta. Thường thầy giỏi lại hay khó tính, khó gần. Khi mới đến thầy thường hay nêu ra nhiều khó khăn xem mình có vượt qua hay ko thì mới nhận.
Như vậy là việc học của bạn sẽ có 1 quãng ngắn thôi từ thích học đến môi trường, đến lựa chọn hình thức, phương pháp học, từ lúc xin được học cho đến lúc học được.... ôi! lôi thôi quá.
Chúc bạn thành công

lanphuong03
28-11-2009, 01:39 PM
chi kan` iu am nhac la` ban than mih tu nhin se hoc tot thui =]

VietViolin
28-11-2009, 02:03 PM
Trường hợp bạn PhucHuy thì có thể học ở những người cùng đi lễ nhà thờ với bạn .
Ít nhất cũng có vài người có thể dạy bạn những bài đâu tiên, để sau đó bạn tự tập được .

BIENHATCHIEUNAY
03-12-2009, 07:35 PM
chào mọi người tôi là người cũng rất mê âm nhạc , nên khi sang bên hàn quốc làm việc tôi đã mua một cây đàn s900 để tự tập . tới bây giờ đã biết chút ít rồi , đại thể là những bài mình thích mà ở giọng đô trưởng hay la thứ thì tôi có thể mò nốt nhạc nhanh nắm còn những giọng khác thì phải mâtf gần tiếng đồng hồ đấy. tôi tập đàn tới bây giờ là được hơn một năm rồi. nô en này thằng bạn nó cưới tôi hừa với nó sẽ chơi nhạc cho nó , nhưng mà bây giờ tôi mới biết trình độ của mình tệ quá từ khi hưa với nó tới bây giờ đươc gần một tháng rồi từ ngày ấy đến giờ hôm nào đi làm vê tôi cũng tập đan ca 5, 6 tiếng mà bây giờ nếu bảo tôi đệm nhạc cho người ta hat thì họ phải hát bài tôi biét thi tôi mới chơi được còn không chăc xấu hổ quá .mọi người có cách nào giúp tôi với nô en xắp tới rồi

angle
07-12-2009, 12:13 PM
các bạn giúp mình với,mình mới hoc organ nhưng muk gặp phải ông thầy hình như là hok được tốt ,mình nói thế ko phải thiếu tôn trọng thầy nhưng đó là sự thật,bằng chứng là mình học 1 thời gian rồi,nhưng khi đánh cho đứa bạn xem nó mới kêu rằng cách để tay khi đánh organ của mình sai rồi và còn nói nếu cứ như zay hoài sẽ thành thói quen và ko tài nào sửa đc.giờ mình chẳng bit làm sao để sửa đây hình như la wen rùi:bực bội 2:
:helpsmilie:có anh chị em nào có thể chỉ cho mình cách để tay khi đánh ko ạ!nếu có hình minh họa thì càng tốt

funsun
07-12-2009, 02:29 PM
Cách để tay khi đánh organ sai là sao? Ý bạn là thế bấm hợp âm sai hay cách đàn organ của bạn không được đẹp mắt?

Cẩn thận đề phòng khi nghe bạn bè nhận xét về bạn, nhất là bạn đồng giới. ^^

angle
07-12-2009, 05:49 PM
cụ thể là tay mình đánh ko thẳng,cứ bị gãy(bạn nó nói zay)nhưng muk mình tập lại nhưng ko đc thành thói wen rồi

VietViolin
08-12-2009, 07:27 AM
Bấm ngón kiểu gãy là rất phổ biến với người mới học .
Người không có thày dạy, ngón tay yếu, thì 80% bấm kiểu gãy ngón
nhưng người lao động chân tay hay thể thao thì 100% không bị tật này.
Trái lại họ bị tật khác là quá thô nặng, bấm sai và bấm chậm.
Người có thày dạy, có người tập được đúng ngay,
nhưng khá nhiều người phải vài tháng hay cả năm mới
bấm đúng kiểu, tùy theo tuổi và hệ thống vận động .
Trẻ em tập càng quá sớm (dưới 7 tuổi) thì càng dễ bị tật bấm gãy ngón.

Còn về chuyện bấm nhanh sẽ không bị tật gãy ngón thì không hẳn đâu.
Tật này không hẳn là vì ngón tay yếu, mà vì thành thói quen . Vì vậy,
chơi nhanh hay chậm thì cũng vẫn bị tật ấy.

Muốn chữa tật này, ngoài việc phải cong ngón tay vào khi bấm, còn
phải có ý bấm như cào đầu ngón tay vào lòng bàn tay nữa . Nếu có
chí, thì chỉ cần tập những bài đàn đã chơi thạo rồi, và tập mấy chục
giờ, thì sẽ có thói quen mới không còn tật bấm gãy ngón nữa . Trẻ
con thì không có chí, nên chúng chữa tật khó hơn .

Tôi có vài học trò quá nhỏ tuổi, và chúng bị tật này. Chỉ còn một
cách là phải dạy tiếp mà không chữa tật . Nếu chữa tật, thì chúng
không thể học được, và cũng không thể chữa được . Đợi chúng lớn
lên, tôi mới chữa tật sau. Cái tật đó không phải ở chúng, mà ở cha
mẹ chúng.

traiyeunhac
08-12-2009, 10:07 AM
tôi chơi key đã đc 2 năm, và cũng đã đi làm nghề này kiếm sống, nhưng tôi hay có thói quen đánh bỏ ngón út, thay vì 5 ngón tay phải trãi đều ra, vì thế khi tôi cố khắc phục thói quen này thì thấy nó bị khớp và ngón út cũng ko linh hoạt, hỏi như vậy có ảnh hưởng làm sao ko?( mặc dầu bây h tôi hay chơi bỏ ngón út nhưng vẫn điều khiển đc theo ý mình, và thấy cũng thoải mái)

VietViolin
08-12-2009, 10:43 AM
Nhiều nhạc sĩ khuyết tật chơi đàn cũng rất hay, tuy không thể nổi tiếng thế giới solo được .
Vậy bạn cứ bỏ hẳn ngón út đi, và chơi như không có ngón út thôi.

Love story
08-12-2009, 01:20 PM
Nhiều nhạc sĩ khuyết tật chơi đàn cũng rất hay, tuy không thể nổi tiếng thế giới solo được .
Vậy bạn cứ bỏ hẳn ngón út đi, và chơi như không có ngón út thôi.

Vậy bác traiyêunhac cứ chơi bỏ ngón út đi,coi như là mình trâu lành chơi nhạc thành trâu què zậy mà, coi như là ko có ngón út ! Riêng tớ thì cũng từng bị vậy và tự sửa theo lời của đứa em 14t đang học key ở Suối Nhạc,sau thời gian luyện ngón lại thì đánh thanh thoát hơn nhiều cả bàn tay ,khác hẳn với hồi đánh không được ngón út dù là vẫn đánh được bài nhưng vẫn hạn chế rất nhiều khả năng chạy ngón ở những bài khó đòi hỏi trình độ ngón hơi cao chút,mà ngón hơi lúng túng thì cảm âm cũng hạn chế lắm! Nghĩ lại mới thấy thằng ku em mình mới 14t mà nói có lý quá!hơ hơ

VietViolin
08-12-2009, 07:01 PM
Cám ơn Bảo nhiều .
Bây giờ mới nhớ ra, ở Mỹ nhiều người chơi 1 ngón lắm .
Ban đầu họ nói tôi cũng không tin, nhưng sau khi thấy rồi, thì còn thấy nhiều nữa .
Đó là họ muốn trổ tài cho mình coi .
Có điều là họ chỉ đệm hát thôi, chứ không solo những bài solo đàn được .
Cũng phục họ ở chỗ là mình không thể nào chơi được như thế .

angle
08-12-2009, 09:12 PM
Bấm ngón kiểu gãy là rất phổ biến với người mới học .
Người không có thày dạy, ngón tay yếu, thì 80% bấm kiểu gãy ngón
nhưng người lao động chân tay hay thể thao thì 100% không bị tật này.
Trái lại họ bị tật khác là quá thô nặng, bấm sai và bấm chậm.
Người có thày dạy, có người tập được đúng ngay,
nhưng khá nhiều người phải vài tháng hay cả năm mới
bấm đúng kiểu, tùy theo tuổi và hệ thống vận động .
Trẻ em tập càng quá sớm (dưới 7 tuổi) thì càng dễ bị tật bấm gãy ngón.

Còn về chuyện bấm nhanh sẽ không bị tật gãy ngón thì không hẳn đâu.
Tật này không hẳn là vì ngón tay yếu, mà vì thành thói quen . Vì vậy,
chơi nhanh hay chậm thì cũng vẫn bị tật ấy.

Muốn chữa tật này, ngoài việc phải cong ngón tay vào khi bấm, còn
phải có ý bấm như cào đầu ngón tay vào lòng bàn tay nữa . Nếu có
chí, thì chỉ cần tập những bài đàn đã chơi thạo rồi, và tập mấy chục
giờ, thì sẽ có thói quen mới không còn tật bấm gãy ngón nữa . Trẻ
con thì không có chí, nên chúng chữa tật khó hơn .

Tôi có vài học trò quá nhỏ tuổi, và chúng bị tật này. Chỉ còn một
cách là phải dạy tiếp mà không chữa tật . Nếu chữa tật, thì chúng
không thể học được, và cũng không thể chữa được . Đợi chúng lớn
lên, tôi mới chữa tật sau. Cái tật đó không phải ở chúng, mà ở cha
mẹ chúng.

cảm ơn bạn nhìu,tuy mình có thầy dạy nhưng thầy chưa bao giờ đá động đến cái tay đánh bi gãy ngón của mình trong khi đó bạn mình lại thấy rõ điều đó,khó hiểu thật,...
Thật sự là bàn tay của mình hiên giờ rất yếu,bạn có cách nào giúp tay mình cứng và linh hoạt hơn đc ko!mình còn có chút thắc mắc đó là khi đánh organ bạn nói là phải có ý bấm như cào đầu ngón tay vào lòng bàn tay có phải là cào vào phím đàn theo hướng của lòng bàn tay phải ko ạ!

VietViolin
09-12-2009, 02:49 AM
Nhiều thày không đả động đến tật của học sinh, vì họ đã từng nói nhiều lần
từ ngày xửa ngày xưa rồi. Khi thấy nói như nước đổ lên đầu vịt cồ, thì họ
tránh nói đến chuyện đó. Bạn chắc sẽ hiểu vì sao.

Tôi biết người bị tật này đều thấy ngón tay rất yếu, nhưng bạn nên nhớ loài
người và động vật thật ra khỏe gấp chục lần sức lực thường ngày. Có nhiều
lý do giải phẫu bắp thịt, và lý do cách làm việc của hệ thống thần kinh để
hiểu điều đó. Để có thể khỏe hơn, mặc dù còn xa mới tới khả năng tiềm tàng
thật sự của mình, ta phải tập luyện để khám phá ra cách điều khiển các mối
dây thần kinh dẫn tín hiệu từ óc đến các bắp thịt ngón tay, chứ không phải
tập thể hình để tăng bắp thịt lên đâu . Người chơi nhạc cụ phải có các ngón
tay thon nhỏ, chứ không thô như lực sĩ cử tạ, hay võ sĩ karate. Nếu làm thí
nghiệm cho các võ sĩ và lực sĩ thử chơi Piano và Violin, có thể ngón tay của
họ lại rất yếu kia đấy.

Để tập bấm cong ngón, bạn nên tập như tôi hướng dẫn, và đúng như bạn đã
hiểu mà viết ở trên . Đúng từ ngữ là: cào bàn phím, cuốc bàn phím.

tranpho
18-12-2009, 01:04 AM
Các vị sư huynh ơi, em vác đàn đi tập bắt lợn, Híc đón hòa thanh không nổi, dân tình kêu trời quá. Các huynh giúp đệ luyện tập nghe món này với, Thanks! :thổi kèn:

tranpho
18-12-2009, 01:12 AM
Các sư huynh, sư tỷ ơi giúp đệ giải quyết món đón hòa thanh với, đệ đi bắt lợn dân tình kêu dữ quá. Híc đệ nghe món này kém quá, mong mọi người chỉ giúp với. Giúp đệ cả món chọn style cho một bài nhạc nhé. Thanks nhìu.

VietViolin
18-12-2009, 03:48 AM
Cái này không ai giúp bạn được ngoài bạn ra.
Nhạc không học kiểu áp dụng công thức, mà là kiểu cảm nhận .
Cũng như làm thơ, ai chẳng biết niêm luật, nhưng biết rồi mà
có làm được thơ đâu? Chỉ có cảm hứng mới nên được thơ thôi.

Muốn bắt lợn tốt, bạn cần nghe nhiều các bands nhạc tốt trong
nước, và nếu có thể thì nghe nhiều các bands nổi tiếng thế giới .
Nếu bạn nghe được các hợp âm chừng 100 bài của các bands
thế giới chơi, thì bắt lợn dễ như thò tay trong túi lấy kẹo vậy.

Nếu bạn đã làm được điều trên (nghe được các hợp âm 100 bài)
mà chưa bắt được lợn, cứ réo tên tôi ra mà bắt đền.

_@Mr.cAo@_
18-12-2009, 09:23 AM
Cái này không ai giúp bạn được ngoài bạn ra.
Nhạc không học kiểu áp dụng công thức, mà là kiểu cảm nhận .
Cũng như làm thơ, ai chẳng biết niêm luật, nhưng biết rồi mà
có làm được thơ đâu? Chỉ có cảm hứng mới nên được thơ thôi.

Muốn bắt lợn tốt, bạn cần nghe nhiều các bands nhạc tốt trong
nước, và nếu có thể thì nghe nhiều các bands nổi tiếng thế giới .
Nếu bạn nghe được các hợp âm chừng 100 bài của các bands
thế giới chơi, thì bắt lợn dễ như thò tay trong túi lấy kẹo vậy.

Nếu bạn đã làm được điều trên (nghe được các hợp âm 100 bài)
mà chưa bắt được lợn, cứ réo tên tôi ra mà bắt đền.
Phương pháp này đúng là rất công hiệu, em cũng đã thử và thấy hiệu quả.:hôn 2: Nhưng em lại thấy các Band nổi tiếng thế giới họ dùng hợp âm còn dễ nghe hơn các Band của VN nữa, nhưng lại hay hơn.:taz:

VietViolin
18-12-2009, 05:40 PM
Có 2 cách xài hợp âm là: cách theo bài, và cách cưỡng ép bài .
Cách theo bài gọi là lối chơi sến, dễ nghe .
Cách cưỡng ép bài là lối chơi cách mạng, ai không nghe thì chém.
Nghe chơi sến riết, thỉnh thoảng nghe chơi cách mạng cho dày dạn phong sương.

Pé Lùn
18-12-2009, 08:59 PM
Bác Việt cho kon hỏi xíu, con chơi đàn có lúc muốn thuộc bài đó luôn mà cái ngón áp út bên tay fai? nó cứ đơ đơ sao áh. Bởi dzị có nhiều bài đánh nhanh mà cứ có ngón áp út chen dzô là vấp. Mà sao tập hoài nó cũng hổng đc.

harry1511
19-12-2009, 01:38 AM
Bác Việt cho kon hỏi xíu, con chơi đàn có lúc muốn thuộc bài đó luôn mà cái ngón áp út bên tay fai? nó cứ đơ đơ sao áh. Bởi dzị có nhiều bài đánh nhanh mà cứ có ngón áp út chen dzô là vấp. Mà sao tập hoài nó cũng hổng đc.

Theo kinh nghiệm cho thấy thì những đoạn chạy nhanh, bạn nên tập thật chậm trước, khi đã rải được đều ngón với tốc độ chậm thì hãy tăng tốc độ dần lên cho đến đúng tốc độ của bài yêu cầu. Việc ngón áp út của bạn đơ ra và vấp vào ngón khác mình nghĩ là do tay bạn chưa nhuyễn lắm thôi. Việc này có thể khuất phục theo thời gian nếu tập thường xuyên, nên nhớ tập đàn là phải kiên trì nhẫn nại.

dattruong_85
07-01-2010, 01:13 PM
Cám ơn các bác nhé,
Nhưng những bài các bác nói thì phải mua tài liệu nào và mua ở đâu, nên dùng sách nào thì học co hiểu quả hơn.

Thanks

Theo minh ban có thể mua sách Lê Vũ học căn bản và sách lý thuyết và thực hành trên đàn organ, trước đó mình học được là nhờ sách đó đó bạn ơi!
Chúc bạn học giỏi nhé...:yes:

-_-hoàngtuấn-_-
09-01-2010, 01:06 AM
cảm ơn bạn nhìu,tuy mình có thầy dạy nhưng thầy chưa bao giờ đá động đến cái tay đánh bi gãy ngón của mình trong khi đó bạn mình lại thấy rõ điều đó,khó hiểu thật,...
Thật sự là bàn tay của mình hiên giờ rất yếu,bạn có cách nào giúp tay mình cứng và linh hoạt hơn đc ko!mình còn có chút thắc mắc đó là khi đánh organ bạn nói là phải có ý bấm như cào đầu ngón tay vào lòng bàn tay có phải là cào vào phím đàn theo hướng của lòng bàn tay phải ko ạ!

nếu như bạn kể thì thầy của bạn dạy theo kiểu cho xong việc rùi. như vậy bạn nên tìm sách các bài luyện ngón HANON về mà tập hoặc tập nhiều riêng biệt những ngón yếu thật chậm...

quan trọng nhất là bạn phải ghi nhớ từng giây từng phút khi tập là : tạo cảm giác thư thái thoải mái nhất cho cơ thể " thả lỏng tay, thả lỏng vai, thả lỏng ngón tay, thả lỏng...thả lỏng...và....thả lỏng..." k ngón nào chung đụng ,hưởng ứng a dua theo ngón nào cả
bạn cứ tưởng tượng từng ngón tay ngón tay bạn là từng cánh cung vậy, giương cao lên rồi lao đi tới đích. lúc bạn nâng ngón lên và hạ xuống như là lúc bạn nhả tay ra vậy.. cần phải tạo sự tách rời và sức bật cho ngón tay

bạn hãy cố gắng vượt qua cái ngưỡng yêu cầu cơ bản này nhé. k tập được thì bạn không bao giờ chơi được bản nào hay cả..

cố gắng lên !!!!

VietViolin
09-01-2010, 01:17 AM
nếu như bạn kể thì thầy của bạn dạy theo kiểu cho xong việc rùi.
Bạn quên chưa đọc câu tôi trả lời chuyện này rồi .
Làm thày giáo lỗ mãng như tôi cũng phải tế nhị với tật của học sinh .
Nói vài ngày mà họ không khắc phục được, thì phải lơ đi, thỉnh thoảng
khéo léo nói vòng quanh để họ tự thấy vấn đề .
Có học sinh chữa tật chỉ vài ngày, nhưng có người phải đến cả năm.
Đừng vội vã đánh giá thày giáo như thế . Họ có nỗi khổ của họ .
Có phải dễ mà tìm được học sinh như Đặng Thái Sơn đâu .

kegiaumat12
12-01-2010, 08:08 PM
các bác cho em hỏi.Con 2100 của em khi thu tiếng test thử trên máy tính thì âm thanh nghe như không đúng tone.Tone như bị giảm xuống 1/2 hoặc 1 cung.Các bác chỉ em cách khắc phục sự cố này đi

maikamaika
30-01-2010, 12:15 AM
Em xin Chào Các Bác và các Anh Chị.
Em học đàn cũng khá là hơi lâu, lúc đầu em học Cuốn Method Rose, em cũng đàn xong được quyển đó. và sau này Em học Organ, học để nâng cao thêm.
Em thì nhìn vào 1 bài là có thể Đàn được. Từ Đi Điệu máy đến đi điệu bằng tay không thì em nghe người khác đàn thì em tự chơi theo cách của em.
Nhưng Đàn tới đàn lui những cách đó hoài thì em lại càng thấy chán, vì Em chỉ sử dụng được những cách đàn như vậy hoài.
Em nghe người khác Đàn thì em thấy rất mê. Nhất là họ đi theo nhiều Giai điệu nghe rất hay .... Như điệu Wail - cha cha cha -Tango- Slow- .......
Xin cho em hỏi có Bác hay Anh Chị nào có những bài nhạc để tập đánh cho những Giai điệu này....Có thể cho Em không????????? Để Em tập nhiều, để sau này gặp Bài nào thì cũng ứng dụng được hết..
VÀ cũng xin cho em hỏi.: KHi đàn mà sử dụng Điệu máy thì em thấy Tay phải nhiều người họ chạy Nốt hay chạy Quãng. Em thấy có khi họ chạy lên chạy xuống đến hơn 2 Quãng 8. Em nhìn mà phát thèm. Xin cho em hỏi nhìn vào đâu để mình biết khi nào chạy Nốt được như vậy? và học như thế nào để biết cách chạy Nốt hay Quãng như vậy?

Xin Anh Chị Chỉ giúp em

VietViolin
30-01-2010, 09:47 AM
Em học đàn cũng khá là hơi lâu, lúc đầu em học Cuốn Method Rose, em cũng đàn xong được quyển đó. và sau này Em học Organ, học để nâng cao thêm.
Em thì nhìn vào 1 bài là có thể Đàn được. Từ Đi Điệu máy đến đi điệu bằng tay không thì em nghe người khác đàn thì em tự chơi theo cách của em.
Nhưng Đàn tới đàn lui những cách đó hoài thì em lại càng thấy chán, vì Em chỉ sử dụng được những cách đàn như vậy hoài.
Em nghe người khác Đàn thì em thấy rất mê. Nhất là họ đi theo nhiều Giai điệu nghe rất hay .... Như điệu Wail - cha cha cha -Tango- Slow- .......

Bạn mới học năm thứ nhất Piano, rồi học ngang sang đệm hát .
Vì vậy càng đàn hoài thì càng thấy chán, và bạn thấy người khác
đàn thì rất mê, nhưng những người đó trình độ cũng chỉ vài năm
đầu Piano thôi . Họ học được vài điệu ở đâu đó mà bạn chưa biết,
nhưng chính bọn họ đàn hoài thì cũng chán . Để khỏi chán, bạn nên
học đến năm thứ 10 Piano, biết áp dụng các làn điệu của các nhà
soạn nhạc nổi tiếng kể từ Bach, Mozart, Chopin, Racmaninop,
Rimsky Korsakove, Paganini, Bizet, vân vân, vào đệm hát, thì bạn
thấy những người khác đệm sẽ chẳng có gì đặc sắc lắm .
Bạn coi phim Mozart, thấy ông ta coi người khác chẳng ra gì, cứ
dương dương tự coi mình hơn hết thảy, là vì lý dó ấy.

-_-hoàngtuấn-_-
09-02-2010, 11:25 AM
mình nghĩ bạn nên tới một cử hàng bán đàn hoặc đến 1 trường nghệ thuật nào đó mua quyển luyện ngón HANON về tập một thời gian để lấy vốn kỹ thuật ngón đã

chỉ cần tập mấy bài đầu là kỹ trhuaatj của bạn cũng kha khá rồi thì tha hồ mà tập những cái khác