PDA

View Full Version : Phần mềm chỉnh dây đàn Guitar: AP Tunnerhdt_dragonking
10-12-2008, 06:51 PM
Đa số hiện nay các bạn thường chỉnh dây đàn theo phương pháp so dây bằng tai,nhưng phương pháp này đã thực sự hiệu quả chưa? Xin thưa, chỉnh dây theo phưong pháp này sai số thường rất lớn.NAy để có được cây đàn ngon với bộ dây được căn chỉnh đúng,mình xin đóng góp phần mềm chỉnh dây AP Tunner.Cách dùng rất đơn giản, Bạn căn một dây nào đó tự do đến độ căn nhất định để lấy làm dây chuẩn,sau đó bạn dùng mic để đưa âm vào phần mềm này,cột cao độ và chỉ số trên giao diện phần mềm sẽ cho bạn biết cao độ của dây chuẩn ở một mức nào đó. Tiếp theo ,bạn dựa vào dây chuẩn đó để so các dây còn lại.
Cụ thể ,dây 1 đánh buông là nốt mi ,có cao độ như dây 2 chặn 5,cũng là nốt Mi.Dây 2 đánh buông là nốt Si bằng dây 3 chặn 4 cũgn là nốt Si.Dây 3 đánh buông bằng dây 4 chặn 5 là nốt Sol.Dây 4 đánh buông bằng dây 5 chặn 5 ,là nốt Rê.Dây 5 đánh buông bằng dây 6 chặn 5 là nốt La.


[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]


Tuy nhiên ,không có cái gì là tuyệt đối cả,tất cả chỉ ở mức tương đối.Nhưng phần mềm này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều. Một điều quan trọng nữa cần lưu ý là chúgn ta không nên phụ thuộc quá nhiều vào cách so dây này ,vì như thế sẽ có hại cho khả năng cảm âm của các bạn! Thân!
Phần mềm này,các bạn cũng có thể dùng để so dây các loại đàn khác nữa!

TheThuongNT
11-12-2008, 10:26 AM
Theo mình chỉ cần dùng một phần mềm rất cơ bản tạo âm thanh piano sử dụng midi trong máy tính là các bạn có thể dựa vào đó để lên dây ghita được rồi, thực ra việc làm sao để lên đây không khó (miễn là có tiền-mua cái fuzz có chức năng lên dây là ok ngay) nhưng âm nhạc là tai nghe, cần luyện tai nghe để lên dây chuẩn theo tai nghe mới là một kế sách lâu dài.

Để phát thanh các nốt trên máy tính các bạn có thể sử dụng các phần mềm nhỏ gọn trong bài viết sau đây
[Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí] bấm các nốt Mì là rê sol si mí để lên dây theo hoặc lên dây lầy 1 dây rồi dựa vào đó mà lên các dây còn lại.
Cách lên dây thì các bạn tham khảo ở đây: [Link và hình ảnh đã được ẩn. Bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí]

hdt_dragonking
11-12-2008, 10:50 AM
Xin đồng chí cho biết,nếu đang ở trên sân khấu mà dây bị sai thì làm thế nào?
có phải đem theo máy tính để căn chỉnh lại theo phương pháp này ko?(sai dây
khi đang chơi trên sân khấu là chuyện cơm bữa nhé)
Tôi ko chuyên guitar nên ko hiểu lắm,nhưng vẫn khuyên các Bạn nên tập chỉnh
dây theo âm trên keyboard,tất cả mọi thứ hỗ trợ ko nhanh bằng chính tai chúng
ta,mà chơi nhạc cái Tai cũng là điều rất cần thiết!

ơ hay nhỉ, bac đọc bài em không kĩ rồi.Đây chỉ là nói cho những ai mới tập chơi,chưa thành thạo viẹc nghe âm chuẩn để chỉnh dây.Vì lúc mới chơi Guitar,cái rắc rối là ở chỗ chỉnh dây này đấy!
CUối bài viết,em còn nói một câu rằng:"không nên phụ thuộc quá nhiều vào phần mềm này,vì nó ảnh hưởng đến khả năng cảm âm"

ducpsycho
26-02-2009, 12:48 AM
sao k mua đồ chỉnh dây đàn nhỉ, nhỏ gọn, gắn vào đàn là chỉnh thôi, tiện dụng nữa, vác đi đâu cũng được

DauTinhSau
04-05-2009, 11:44 PM
không biết các bác thì sao chứ iem trên sân khấu thì cứ fai đạp fuzz để so dây lai trước khi chơi bài mới :))

cocacolalhh
30-06-2009, 11:36 PM
Đưa mic là đưa kiểu gì vậy anh
Máy nhà em laptop em kô biết đưa anh chỉ dùm em với

chjnhnh0
08-07-2009, 10:32 PM
sao k mua đồ chỉnh dây đàn nhỉ, nhỏ gọn, gắn vào đàn là chỉnh thôi, tiện dụng nữa, vác đi đâu cũng được

Hơ. Ra ngoài tiệm nhạc cụ mua cái tuner TU-80 của Boss là ok thui mà. Vác đi đâu cũng dc. Hiện tại bây giờ là khoảng 26$, bán ở Vincom :D còn cái xịn hơn thì khoảng 89$.

còn cái fuzz để căn dây tên nó là ji` vậy :-/

ducloi0205
06-09-2009, 01:02 AM
khi đàn sai dây, chỉ cần lấy chân đạp vào bất cứ cái bàn đạp chỉnh tiếng nào, nó nhấp nháy có nghĩa là bạn có thể chỉnh dây đàn.
một số fuzz còn có button riêng để chỉnh.

gacodon
06-09-2009, 02:25 AM
Mình không rõ nếu chỉnh dây không đúng chuẩn ( nốt La = 440Hz ) thì có làm hư tai nghe hay không nhưng theo thực tế thấy nếu như bạn có 1 cây đàn xịn thì có thể chỉnh lên được như thế , còn một số cây đàn loại bình dân thì chỉnh lên không nổi ( bị đứt dây ) . Nhưng mà người ta vẫn có thể chơi được đấy thôi. Mình không quan trọng hóa lắm việc này mà hay làm theo cảm giác. Cứ chỉnh dây số 1 sao cho độ căng của nó vừa phải là được.

congduy_organ
20-09-2009, 11:56 AM
Trong các "Phơ" (dụng cụ đổi âm sắc) của ghita hiện nay đều có chức năng lấy dây chính xác. Bạn chỉ cần mở tới chức năng đó và cân chỉnh dây đàn, ví dụ: bạn khảy dây Mi thì màn hình của "Phơ"sẽ hiện ra chữ E và một chữ số kề bên chạy lòng vòng, bạn chỉnh lên, xuống... đến khi đạt được con số "8" kế bên chữ " E " dừng lại cố định ( E8 - ko chớp nữa) là đã chính xác, tương tự các dây còn lại cũng thực hiện như thế. Quá đơn giản.
Nhưng cố gắng nên sử dụng bằng thính giác tự nhên để tập cho mình sự nhạy bén trong cảm âm là tốt nhất.

sakakjmakjo
20-10-2009, 01:13 PM
Thank cái đã rồi Down sau ! Cảm ơn nha ! Mình đang cần phần mềm này ! :)

sontu711
23-01-2010, 10:07 AM
hjx! key anh ui! neu co key thi wa good rui! vui long cho bon em key voi nhen! ths anh nhiu... ^_^

gau bac cuc
01-07-2010, 08:25 PM
Bác ơi up luôn cái key đi bác