kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài:
Bài ca trên núi

 1. #1
  kuangtuan's Avatar

  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Tổng số bài đã post
  1.156

  Cấp độ: 43 
  Kinh nghiệm: 3.047.282
  Next Level: 3.609.430

  Thư viện
  11
  Uploads
  2874
  Cảm ơn!
  388
  Được cảm ơn 2.100 lần trong
  513 bài viết!
  Chê bài viết
  1
  Đã bị 16 chê trong 16 bài viết.

  Default Bài ca trên núi

  Bài ca trên núi
  Nguyễn Văn Thương – Tô Hoài

  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  Bài hát cực kỳ ngắn gọn: “Bầu trời có sao chiều, sao sớm. Đầu núi kia có hai người, dù đi cùng trời, dù đi khắp núi. Trời chỉ có sao sớm sao chiều, núi chỉ có hai người yêu nhau”.
  Đó là toàn bộ lời bài hát. Tất nhiên, người hát có thể hát đi hát lại nhiều lần hoặc lặp lại (reprise) một hai câu nào đó theo ý thích riêng. Bài hát ít lời, cực kỳ hàm súc, cô đọng như thế này chỉ có thể bắt gặp trong kho tàng dân ca (ví như “Cây trúc xinh” hoặc “Hoa thơm bướm lượn”).

  Bài hát ra đời trong hoàn cảnh, đạo diễn Mai Lộc mời nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương làm nhạc cho bộ phim truyện “Vợ chồng A Phủ”, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Bộ phim đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.
  Ngoài hai nhân vật khá thành công, được thể hiện qua diễn xuất của hai nghệ sĩ tài năng (Đức Hoàn vai Mỵ và Trần Phương vai A Phủ), người xem còn không thể quên được một bài hát vang lên trong bộ phim. Đó là “Bài ca trên núi”. Giọng hát ngọt ngào, mượt mà của một ca sĩ thành danh lúc đó đã lôi cuốn người nghe, giúp họ cảm nhận sâu sắc thêm nội dung phim.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  Mối tình thắm thiết của đôi trai gái tủi cực, cơ hàn người Mông được khắc họa khá thành công càng khiến người xem cảm động khi bài hát vang lên, đặc biệt ở trong trường đoạn A Phủ và Mỵ cùng bỏ trốn khỏi nhà thống lý Pá Tra, nương náu trong một hang đá. Bài ca là lời hẹn ước son sắt, thủy chung của cặp uyên ương. Mà đã là lời nguyền thì chỉ có thể ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu.
  Lối nói của nhạc sĩ cũng là lối nói của người vùng cao: ví von, ám chỉ, giàu biểu cảm. Bầu trời thì có sao chiều, sao sớm, còn đầu núi thì có hai người yêu nhau. Và họ nguyện cùng “đi cùng trời, khắp núi” với nhau. Tha thiết, mãnh liệt và dứt khoát biết bao khi cặp trai gái chỉ thấy có “sao sớm, sao chiều”“hai người yêu nhau” giữa bầu trời này. Sức sống mạnh mẽ, khát vọng cháy bỏng đòi được tự do, ấm no, hạnh phúc của người dân miền núi trong xã hội cũ – là chủ đề tư tưởng của bộ phim – cũng được thể hiện trọn vẹn trong “Bài ca trên núi”.
  Về mặt âm nhạc, tác giả xử lý rất tài tình. Chất liệu dân ca Mông hiện rõ trong bài hát với âm hưởng xa gần ẩn hiện, văng vẳng vang vọng cho ta cảm giác đúng là nghe giọng hát ở trong hang đá, đến tiếng “có” trong câu “trời chỉ có sao sớm sao chiều” âm thanh được vút lên khá đột ngột. Có cảm giác khát vọng trái tim của đôi trai gái mạnh đến mức vượt ra khỏi hang đá chật hẹp, vang vọng giữa bầu trời vô tận, không gì có thể cản ngăn, nén ghìm được.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  Bà Mùa A Thi nguyên mẫu Mỵ trong phim”Vợ chồng A Phủ”
  Giai điệu uyển chuyển, uốn lượn, tiết tấu mang tính ngâm ngợi, kết cấu cực kỳ chặt chẽ, ngắn gọn, lại có những quãng thú vị đã khiến bài hát đầy vẻ lãng mạn được công chúng nhanh chóng ưa thích và thế hệ trẻ xem phim ngày ấy nhớ đến bây giờ./.  Chuyện về bài thơ duy nhất: Bài ca trên núi
  Truyện “Vợ chồng A Phủ” được rút ra từ tập “Truyện Tây Bắc” và là truyện ngắn xuất sắc nhất của tập sách này của nhà văn Tô Hoài. Truyện có hai phần: Phần đầu kể chuyện Mỵ và A Phủ ở Hồng Ngài; phần sau là thời kỳ của Phiềng Sa, hai người gặp cách mạng và trở thành du kích.
  Ông cũng tiết lộ rằng, câu chuyện trong Vợ chồng A Phủ là câu chuyện hoàn toàn có thực. Tức là có nguyên mẫu ở ngoài đời sống. Đó là chuyến công tác Tà Xùa (nay thuộc huyện Bắc Yên) sang Phù Yên (Sơn La). Ở Tà Xùa, ông gặp một cặp vợ chồng người Mông vào đúng dịp tết truyền thống của họ.
  Ông đã ở lại đây ăn Tết rồi nghe anh chồng kể chuyện. Anh kể về cuộc đời anh, cuộc đời chị vợ, về chuyện thống lý (tương đương với lý trưởng, chánh tổng) ở bản anh làm tay sai cho Pháp, rất tàn ác, cho nên anh phải đưa vợ chạy trốn đi nơi khác.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  ( Diễn Viên Đức Hoàn trong vai Mỵ)
  Câu chuyện của đôi vợ chồng này cộng với vốn hiểu biết của ông về đời sống của người Mông đã làm cho cốt truyện cứ sáng tỏ dần. Cũng thời gian này, Tô Hoài đã gặp và làm bạn với thống lý Hồng Ngài (Bắc Yên) khi đó là Mùa Chống Lầu, người này theo và giúp đỡ cách mạng rất nhiều bởi ông có tầm ảnh hưởng rất lớn với đồng bào người Mông ở đây. Và “Vợ chồng A Phủ” ra đời từ đó.
  Ban đầu, nhà văn Tô Hoài viết truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, hầu như các tên nhân vật đều được lấy thật. Sau đó, dưới sự góp ý của ông Đinh Văn Tôn, nhà văn Tô Hoài có cắt đi một số đoạn, đồng thời đổi tên các nhân vật, thứ nhất để không ảnh hưởng đến ông Mùa Chống Lầu, thứ hai để tôn niềmtự hào của đồng bào người Mông làm cách mạng. Mặt khác, theo ông Tôn, lúc này chúng ta đã thành lập chính quyền ở đây và đã có Ủy ban hành chính. Ông Mùa Chống Lầu lúc bây giờ đang là ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc khu.
  Nguyên mẫu nhân vật thống lý Pá Tra là ông Mùa Chờ La, còn cái tên Pá Tra là của một thống lý có thật nhưng ở tận Mù Cang Chải (một huyện của Yên Bái ngày nay). Thời nhà văn Tô Hoài viết truyện này thì thống lý Pá Tra đang phải chịu án tù do tội ác mà hắn gây ra.
  Ông Đinh Văn Tôn cho biết, lúc đầu, tên thật của ông cũng được nhà văn Tô Hoài sử dụng. Nhưng ông có góp ý rằng, như vậy cũng không hay, vì cần phải gắn liền vào đồng bào dân tộc. Sau khi bàn lên, bàn xuống, ông cùng nhà văn Tô Hoài thống nhất lấy cái tên chung chung của đồng bào Mông và không lấy họ, chỉ có tên đệm là A đằng trước thôi. Thế là cái tên A Phủ (tên này người Mông không có), A Sử, A Châu, A Mỵ… được đặt lại trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  ( Ruộng bậc thang TàXùa}
  Lúc tôi hỏi về bộ phim Vợ chồng A Phủ, hình như Tô Hoài bừng tỉnh khi ông kể về những ngày trên Tây Bắc. Ông kể, ông từng đi Tây Bắc ở lại trên ấy năm sáu năm. Rồi lại đi Việt Bắc với cả Nguyên Ngọc.
  Tô Hoài kể chuyện ông viết lời cho bản nhạc phim Bài ca trên núi của Nguyễn Văn Thương gắn với bộ phim Vợ chồng A Phủ: Dạo ấy đoàn phim đi thực tế ở Sơn La, về nơi xuất xứ câu chuyện của tôi. Lần ấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương có người nhà vào vai phim A Phủ, nên anh ấy nhận lời viết nhạc phim.
  Chuyến đi Tây Bắc ấy, anh Thương gợi ý tôi viết lời cho bài hát. Tôi không làm thơ nhưng câu chuyện của người Mông trên núi cứ ám ảnh tôi đến khi ngồi trên xe tôi buột miệng đọc:
  Đầu trời có sao chiều sao sớm.
  Đầu núi kia có hai người.
  Trời chỉ có sao sớm sao chiều.
  Núi chỉ có hai người.
  Hai người yêu nhau…
  Dù đi cùng trời ,dù đi khắp núi.
  Trời chỉ có sao sớm sao chiều…
  Hỏi rừng chiều có tiếng khèn ai đó.
  Khèn hát lên những lời mong chờ.
  Đường đi về rừng đường đi xuống núi.
  Trời chỉ có sao sớm sao chiều.
  Núi chỉ có hai người.
  Hai người yêu nhau…
  Vâng! Không làm thơ nhưng lời bài hát ấy với giai điệu dân ca Mông tuyệt hay. Và ca từ ấy đã là một bài thơ tình hoàn chỉnh, một bài thơ tình tuyệt bút. Bộ phim Vợ chồng A Phủ đã tròn 50 tuổi. Thế mà tác giả văn học vẫn còn nhớ như in những ngày đi thực tế viết văn làm báo và những chuyến về lại Hồng Ngài quê hương A Phủ.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  ( Những Cô Mỵ Tà xùa ngày nay)
  Với cốt truyện hấp dẫn, cảm động, phim Vợ chồng A Phủ còn lôi cuốn người xem bằng hình ảnh đẹp của miền Tây Bắc, với phần âm nhạc xuất sắc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương cùng bài hát nổi tiếng Bài ca trên núi qua giọng hát tuyệt vời của nghệ sĩ Kiều Hưng.
  Ca khúc đơn ca được ghi âm đầu tiên của Kiều Hưng là bản Bài ca trên núi-một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, trong bộ phim Vợ chồng A Phủ (1961). Ông cũng trở thành nghệ sĩ hát đơn ca từ đó.

  Nhạc sĩ Nguyễn Đình San-Phùng Bình

  Xem thêm:

  Được copy từ: http://hocnhac.net

  Một ngày khật khưỡng bước ra đường
  Ha hả cười nhìn thiên hạ đáng thương
  Đầu bù tóc rối
  Nồng nồng mồ hôi
  Lải nhải ba hoa với những ngôi nhà cau có
  Có chó gì phải buồn
  Niềm vui giống như những con chuồn chuồn
  Cánh thì mỏng mà nỗi đau lại lớn 2. Đã có 2 người gửi lời cảm ơn tới kuangtuan về bài viết này!


 3. #2
  laplaya's Avatar

  Tham gia ngày
  Oct 2011
  Tổng số bài đã post
  439

  Cấp độ: 35 
  Kinh nghiệm: 691.993
  Next Level: 824.290

  Thư viện
  3
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  345
  Được cảm ơn 543 lần trong
  192 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  Trích Nguyên văn bởi trjnkkje0 View Post
  bùn thế giúp đỡ nha các pác
  Chả hiểu bạn nói gì hết Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của laplaya bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

Visitors found this page by searching for

bài ca trên núi sáng tácnot nhac bai bai ca tren nuiTac gia bai hat bai ca tren nuibài ca trên núi nhạc không lờichuyển thể phim vợ chồng a phủnot nhac bai ca tren nuinot cao nhat trong bai ca tren nuitác giả bai ca trên núitac gia bai Ca Tren Doica khuc ban tinh ca tren nuigiai dieu bai ca tren nuinhac phim bai ca tren nuithanh ca bai ca tren nuihoan canh ra doi bai ca tren doinhac khong loi bai ca tren nuinhac beat bai ca tren nuibài ca trên núi hợp âmtác giả bài ca trên núibai hat bai ca tren nui nhac khong loibản nhạc nguyễn văn thương - bài ca trên núihop am bai ca tren nuihoàn cảnh ra đời bai ca trên núint nhac bai hai bai ca tren nuihttp:hocnhac.net4rumshowthread.php16776-Bài-ca-trên-núiđàn bài ca trên núibai hat bai ca tren nui.beathợp âm bài ca trên núibai ca tren nui kieu hung beatbai hat bai ca tren nui co not nhacbai hat ban tinh ca tren nui beatban nhac bai ca tren nuilời bài hát ...núi chỉ có 2 người hãy nói lời yêu thương..Loi bai hat buc thu tinh tren nui

Comment Facebook

View Tag Cloud

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •