kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài:
Trống điện tử - Electronic Drums - PHẦN 1

 1. #1
  Drummania's Avatar
  Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Tổng số bài đã post
  62

  Cấp độ: 28 
  Kinh nghiệm: 160.430
  Next Level: 195.661

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  368
  Được cảm ơn 345 lần trong
  53 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default Trống điện tử - Electronic Drums - PHẦN 1

  Lời nói đầu:

  Hiện nay, nhạc cụ điện tử nói chung và trống điện tử nói riêng rất phổ biến và không còn xa lạ với bạn yêu nhạc. Ngõ hầu đem lại cho các bạn một cái nhìn khái quát nhất về trống điện tử, và cũng là để thoả niềm đam mê với loại hình nhạc cụ này, tôi dành thời gian viết bài này với mục đích nhỏ bé đó.

  Một số phần trong bài viết liên quan đến thông số kỹ thuật, tôi trích dẫn từ thông tin chính thức của công ty Roland. Một số thông tin, tôi nghiên cứu và tổng hợp từ các nguồn tin cậy. Các bình luận của cá nhân tôi không nhất thiết phản ánh quan điểm công ty Roland hay của hocnhac.net

  Nếu bạn yêu thích bài viết hoặc cảm thấy hữu ích, hãy ấn nút thanks. Nếu bạn muốn trích dẫn lại hay đăng tải ở các ấn phẩm, website khác ngoài hocnhac.net, vui lòng ghi rõ nguồn. Cách ứng xử đẹp đó sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục có những bài viết tốt hơn nữa.

  Trân trọng,

  Drummania (viết cho hocnhac.net từ Bangkok)

  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]  PHẦN 1. GIỚI THIỆU VỀ HÃNG ROLAND VÀ TỔNG QUAN VỀ TRỐNG ĐIỆN TỬ V-DRUMS


  Công ty ROLAND, nhà sản xuất nhạc cụ điện tử lớn nhất Nhật Bản, được thành lập vào tháng 4 năm 1972 tại thành phố Osaka. Người sáng lập công ty, ông Ikutaro Kakehashi đã đặt nền tảng vươn ra thống trị toàn cầu và thể hiện tư duy chiến lược đi trước thời đại khi quyết định dùng cái tên thuần tuý “Châu Âu” là Roland để đặt cho một công ty Nhật Bản. Sau gần 40 năm, đến nay, cái tên ROLAND đã trở thành một danh tiếng và thương hiệu được biết đến nhiều nhất trong thế giới âm nhạc, nơi hàng triệu nhạc công và người yêu nhạc đã và đang dùng sản phẩm của Roland suốt hàng chục năm qua.

  Các nhãn hiệu thuộc Roland

  Roland tiếp cận thị trường với các nhãn hiệu khác nhau:

  - ROLAND được sử dụng cho dải sản phẩm khá rộng, bao gồm synthesizer, piano điện tử, trống và bộ gõ điện tử, thiết bị DJ, thiết bị công suất và phòng thu.
  - BOSS được sử dụng cho sản phẩm liên quan tới guitar bao gồm pedal, phơ cho guitar, thiết bị hoà âm, thiết bị ghi âm di động.
  - EDIROL bao gồm các dòng sản phẩm biên tập video và dựng hình, sản xuất phim chuyên nghiệp, thiết bị giao tiếp máy tính-nhạc cụ, mixer, loa.
  - RSS là dòng sản phẩm audio thương mại, bao gồm hệ thống V-Mixing (điều khiển âm thanh và ánh sáng).
  - Rogder là thương hiệu sản xuất đàn pipe organ truyền thống và điện tử high-end.
  - Cakewalk vốn là công ty chuyên sản xuất phần mềm âm thanh. Năm 2008, Roland mua lại Cakewalk.
  - Roland DG là thương hiệu của các sản phẩm điện tử công nghiệp.

  Trống điện tử Roland

  Roland là chế tạo và cung cấp công nghệ nguồn nổi tiếng nhất các hệ thống trống điện tử, module tiếng và sản phẩm liên quan đến trống và bộ gõ điện tử. Kể từ năm 1977, Roland luôn giữ vững danh tiếng hàng đầu trong cộng đồng trống điện tử. Đến nay Roland có thể tự hào là hãng sản xuất trống hi-tech tiên phong số 1 trên thế giới. Trống Roland có mặt ở khắp nơi và dòng sản phẩm V-Drums vẫn liên tiếp phá vỡ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Các tạp chí bình luận âm nhạc và thiết bị nhạc hàng đầu thế giới thậm chí đã tạo ra một slogan “Nếu bạn nghĩ đến trống điện – Hãy nghĩ tới Roland”

  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  Thăm nhà máy của Roland - tháng 3/2009

  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]
  Trong một cửa hàng nhạc cụ ở Shinzuku, Tokyo

  Hệ thống V-Drums

  V-Drum là thương hiệu bao gồm cho dải sảm phẩm về trống và bộ gõ điện tử của Roland. Sản phẩm chủ đạo của V-Drum là các dàn trống hoàn chỉnh. Các thiết bị của V-Drum kit, bao gồm các module tiếng, mặt trống, linh kiện.v.v.. cũng được bán riêng rẽ. Chính vì khả năng nâng cấp, hoán đổi này mà V-Drum gần như đáp ứng tất cả các nhu cầu của mọi tay trống và mang lại sự kết hợp vô hạn.

  Mỗi hệ thống V-Drum bao gồm:

  - Các mặt pad gắn thiết bị nhận xung động như các trống tom và cymbal trên dàn trống acoustic.
  - Module tiếng (ta thường gọi nôm na là hộp tiếng, đầu trống…) là bộ xử lý trung tâm có chức năng như một máy tính để chuyển các xung động được tiếp nhận từ các mặt pad để chuyển thành các âm thanh trống tương ứng, tạo ra các tổ hợp âm thanh theo thời gian thực hoặc phát tín hiệu điều khiển các thiết bị tương thích Midi khác.

  Các loại trigger pad chính của Roland

  V-Drum có 3 loại trigger chính: loại mặt lưới, loại hợp chất gốc cao su và cymbals. Loại hiện đại và cao cấp nhất là mặt lưới. Loại đơn giản, phổ thông hơn và mặt cao su. Riêng đối với cymbal, Roland dùng nhãn hiệu V-Cymbals để gọi dòng sản phẩm của mình do việc chế tạo cymbals sử dụng công nghệ và cách thức phức tạp hơn mặt trống. Các dòng sản phẩm mặt pad và hi-hat hi-end mang lại cảm giác như chơi cymbal thật, cả về cách đánh, độ phức tạp của âm thanh và cách thức sử dụng.

  Mặt lưới

  Mặt lưới mang lại cảm giác chân thực như trống acoustic cả về hình thức và cảm giác. Mặt trống được chế tạo bởi 2 lớp lưới hợp chất với độ căng võng và tạo độ nảy khi đánh như mặt trống thông thường.

  Ngay từ năm 1997, Roland đã tập trung nghiên cứu phát triển loại mặt lưới và đăng ký bản quyền ý tưởng ngay khi đó. Đây là tiền đề cho sự khai sinh ra chất liệu mặt trống điện mang tính đột phá trong dòng V-Drums sau này. Cũng chính vì điều này, các hệ thống – dàn trống V-Drums hi-end gần như “mặc định” gắn liền với mặt lưới. Bộ trống điện tử V-Drums đầu tiên sử dụng toàn bộ mặt lưới là TD-10K, được Roland giới thiệu với thế giới năm 1998, đi liền với việc ra mắt module cao cấp nhất lúc đó là TD-10.

  Về âm thanh, mặt lưới V-Drums cho tái hiện tổ hợp âm thanh chính xác về vật lý khi chơi (chính xác hơn là khi đầu dùi chạm vào) từng vị trí trên 1 mặt trống từ rìa gần vành trống cho đến tâm. Không chỉ vậy, nó còn cho phép chơi tang-mặt (rim-shot), vành (cross-stick), gần vành (explode). Trên thực tế, phải những tay trống chuyên nghiệp mới có thể tận dụng được hết khả năng biểu cảm của mặt lưới V-Drums. Rất nhiều drummer trước đây tôn thờ trống acoustic đã sử dụng V-Drums cho thu âm và trình diễn của mình vì khả năng biểu cảm và chơi sắc thái như trống acoustic do công nghệ mặt lưới V-Drums đem lại. Tất cả các loại mặt lưới V-Drums của Roland do hãng sản xuất mặt trống danh tiếng REMO chế tác tại Mỹ.

  Về khía cạnh người sử dụng, mặt lưới cho phép luồng không khí đi qua do vậy không tạo ra âm thanh, do vậy độ ồn gần như bằng 0 khi người sử dụng đeo headphones. “Câm lặng” là một trong những đặc điểm vốn có của trống điện tử và ở mặt lưới thì đặc tính này là hoàn hảo. Không còn gì phê và khoái trá hơn khi giữa 1h sáng, với chút hơi men còn sót lại, ta có thể chơi rock như điên dại trong căn phòng của mình mà cả nhà ta và các vị hàng xóm xung quanh vẫn ngủ say như chết. Dù căn hộ, phòng tập hay studio của ta có ở giữa Sài Gòn náo nhiệt, hay Tokyo đông đúc, hay New York gấp gáp…thì niềm đam mê đó là như nhau.

  Đối với các tay trống chuyên nghiệp, bên cạnh việc chơi trực tiếp dàn trống V-Drums trong phòng thu và trên sân khấu, một cách cũng rất phổ biến là sử dụng trống acoustic và “trigger” (gọi nôm na là nhận tiếng) từ sound module V-Drums thông qua 1 thiết bị nhỏ gắn vào mặt trống (drumhead) để truyền rung động vào module (thiết bị này cũng gọi là trigger). Do nhiều tay trống có những dàn trống có rất nhiều mặt trống, cymbals nên có thể dùng đồng thời nhiều module. Với cách sử dụng này, các tay trống vẫn tạo ra hình ảnh oai hùng và hoành tráng trên sân khấu và duy trì tất cả các giác quan tay, chân và cơ thể vốn có với trống acoustic nhưng lại cho ra được chất âm đỉnh cao, linh hoạt trong mọi thể loại nhạc của show diễn và thích nghi kịp thời với mọi tình huống, đặc biệt là vô cùng thuận lợi cho các kỹ sư âm thanh và công đoạn âm thanh hậu kỳ sau này nếu show đó có quay phim để phát hành DVD. Tôi (người viết) đã quan sát cách sử dụng này đối với band Scorpion và Metallica khi biểu diễn live tại Moscow trong khoảng năm 2001-2003. Ngoài ra, một cách sử dụng khác cũng được các tay trống ưa thích, tương tự như cách trên, nhưng thay vì sử dụng tiếng của hộp tiếng, họ sample toàn tiếng bộ trống acoustic của mình, đưa ngược lại và hộp tiếng. Cách dùng này thích hợp khi các band thực hiện tour diễn tại các nơi có điều kiện vật chất, kỹ thuật khác nhau hoặc họ chỉ “yêu” tiếng trống đặc biệt của mình mà ko muốn dùng tiếng trống khác. Ví dụ như ban nhạc Air Supply và Unicycle đến Việt Nam biểu diễn cách đây một số năm cũng sử dụng cách thức này.

  Hộp tiếng

  Các module tiếng của Roland được xếp theo tính năng và mức giá từ dòng cao nhất là TD-20 đến TD-12, TD-10, TD-9, TD-8, TD-7, TD-6, TD-5, TD-3 và HD-1 (riêng đối với HD-1 thì thực tế hộp tiếng không bán riêng mà gắn liền vào bộ trống). Khi dùng trong các dàn trống V-Drums, các hộp tiếng TD-20, TD-12, TD-10, TD-9, TD-6 cho phép sử dụng mặt lưới trên tom, bass và snare. Các dòng TD-8, TD-7, TD-5 và TD-3 hiện không còn sản xuất.

  V-Cymbals

  Các module cao cấp nhất của Roland gồm TD-20, TD-12 and TD-9 cho phép sử dụng V-Cymbals. Trước hết là hi-hat. Đây là thế hệ cymbal điện tử hiện đại nhất, gồm 2 mặt như cymbal truyền thống và sử dụng chân hi-hat thông thường. Đặc tính đột phá của hi-hat V-Cymbals là tạo ra cảm giác chơi như thật đối với tay và chân người sử dụng, tạo tiếng hi-hat cho tất cả các kiểu đánh, góc chạm dùi, vị trí chạm dùi, tất cả các mức open, close và dậm chân. Đối với cymbals, Roland cũng mang lại cảm giác vượt quá mong đợi của mọi tay trống. Về vật lý, các lá crash, ride, splash có độ rung tự nhiện và vô cùng đầm tay khi chém. Về âm thanh, cũng giống như hi-hat, nó không chỉ tạo ra các tiếng đỉnh (bell), thân (ride) hoặc rìa (edge) và hơn thế, mỗi một lực đánh từ cực nhẹ cho đến chém toàn lực hay vê dùi (roll) nó tái hiện âm thanh khác nhau một cách chân thực và chính xác, thậm chí cho phép bịt tiếng (choke) như cymbal truyền thống.

  Các dàn trống V-Drums hi-end

  • Sử dụng các module tiếng TD-9, TD-10, TD-12, TD-20
  • Mặt lưới cho tất cả các snare, tom và kick
  • Sử dụng V-Cymbals
  • Dàn khung bằng ống hợp kim carbon cỡ lớn, cho phép giấu phần lớn dây tín hiệu bên trong.
  • Cho phép sử dụng V-cymbals hi-hat 2 mặt

  Các dàn trống V-Drums tầm trung:

  • Sử dụng các hộp tiếng TD-5, TD-6
  • Mặt cao su. Một số dòng được “nâng cấp” bằng cách dùng mặt lưới cho snare.
  • Cho phép dùng V-Cymbals, nhưng bị hạn chế về tính năng.

  Các dàn trống V-Drums phổ thông:

  • Sử dụng các hộp tiếng HD-1, TD-3
  • Mặt cao su cho toàn bộ snare, tom và kick
  • Không sử dụng được mặt lưới và V-Cymbals

  Các tay trống có sử dụng trống/bộ gõ điện tử hoặc tiếng trống/bộ gõ điện tử

  Trong vô vàn nghệ sỹ solo, nghệ sỹ phòng thu hay chơi band, có thể kể đến một số ít tên tuổi lớn sau:

  •Thomas Lang
  •Travis Barker
  •Michael Bellusci
  •Gregg Bissonette
  •Jimmy Brown
  •Omar Hakim
  •Adrian Young
  •Stephen Morris
  •Neil Peart
  •Forrest Robinson
  •Dave Mackintosh
  •Jason Bittner
  •Adrian Belew
  •Pat Mastelotto
  •Joe Barnett
  •Michael Schack
  •Joe Kaiser
  •Rafa of Aurthohin
  •Larry Mullen, Jr.
  •Rick Allen
  •Wolfgang Flur, Karl Bartos
  •Danny Carey
  •Tim Alexander
  •Bill Bruford
  •Igor Cavalera
  •Sean Reinert
  •Travis Barker
  •Hal Blaine
  •Phil Collins
  •Rocky Gray
  •David Kennedy
  •Nick Mason
  •Tats Faustino
  •Roger Taylor
  •Joseph San Mateo
  •Peter Hook
  •Carl Palmer
  •Mike Portnoy
  •Christoph Schneider
  •Stuart Elliott
  •Akira Jimbo
  •Mickey Dolenz
  •Alan White of Yes
  •Stephen Morris
  •Bill Rieflin
  •Alex Van Halen
  •Keith Moon
  •Jay Moore
  •Alan Myers
  •Alan Wilder
  •Colm Ó Cíosóig
  •Warren Cann

  Hãng Roland đã tạo ra bước ngoặt trong thế giới âm nhạc. Người Nhật Bản không chỉ tạo ra những nhạc cụ của tương lai mà họ còn tạo ra đột phá trong nhận thức của con người kể từ khi nhạc cụ đầu tiên được chế tạo ra. Cũng giống như máy ảnh số, chỉ cách đây 10 năm, không một ai, không một nhà nhiếp ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp nào tin rằng ảnh kỹ thuật số có thể thay thế được ảnh phim 35mm. Bao thế hệ cầm máy đều tin rằng máy ảnh truyền thống sẽ sống mãi, bởi không có công nghệ nào, không kỹ thuật nào thay thế được cảm xúc và sự biểu cảm của những tấm ảnh chân thực từ phim. Vậy mà bánh xe lịch sử, văn minh nhân loại vẫn phải tiến lên. Nhà sản xuất Canon là người tiên phong khai tử cho máy ảnh phim truyền thống sau hơn 100 năm tồn tại. Và lúc này, thế giới đã phải thừa nhận rằng “Mọi lý thuyết đều xám. Chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi”. Những thành tựu khoa học công nghệ vượt bậc của kỷ nguyên này, nhạc cụ điện tử của Roland đang nỗ lực trên con đường thay thế nhạc cụ truyền thống. Roland có thành công hay không, chúng ta hãy cùng chờ đợi !  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]

  Bộ trống "em út" HD-1 trong gia đình V-Drums  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]

  "Anh thứ" TD-12SV


  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]

  "Anh cả" TD-20

  ---

  Xem thêm:

  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của Drummania bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!


 2. #2
  tienlee90's Avatar
  Thành Viên

  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Tổng số bài đã post
  30

  Cấp độ: 24 
  Kinh nghiệm: 67.588
  Next Level: 79.247

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  1
  Được cảm ơn 18 lần trong
  10 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  Thanks Drummania wa đây mình lại biết được thêm được 1 số thông tin. hi Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của tienlee90 bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 3. Cảm ơn tienlee90 về bài viết này!


 4. #3
  VuTrong's Avatar
  Thành Viên

  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Tổng số bài đã post
  19

  Cấp độ: 22 
  Kinh nghiệm: 44.970
  Next Level: 49.025

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  1
  Được cảm ơn 18 lần trong
  5 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  Oh! bài viết củ bác hữu ích lắm...Cám ơn anh nhiều...Em cũng là người mê trống điện lắm. Cũng sài qua rất nhiều loại trống của Roland. Hy vọng sẽ được anh chia sẻ nhiều hơn. Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của VuTrong bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 5. Đã có 2 người gửi lời cảm ơn tới VuTrong về bài viết này!


 6. #4
  trunghuugw7
  trunghuugw7's Avatar

  Default

  Eo ôi, ước gì cham được bộ TD-20 nhỉ, nhìn hoành tráng wa, có cả 2 chân bass luôn.
  Cảm ơn bác nhiều vì những thông tin bổ ích này.
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của trunghuugw7 bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 7. #5
  nguyennhangan's Avatar

  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tổng số bài đã post
  1

  Cấp độ: 11 
  Kinh nghiệm: 2.020
  Next Level: 2.074

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  2
  Được cảm ơn 0 lần trong
  0 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  em chỉ mới là dân mới vô hocnhac.net thôi
  nhưng em cũng rất mê trống
  rất mong các anh chỉ bảo thêm và cho em những thông tin bổ ích nhất
  em xin cảm ơn
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của nguyennhangan bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 8. #6
  tanvuonggl's Avatar

  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Tổng số bài đã post
  1

  Cấp độ: 11 
  Kinh nghiệm: 1.895
  Next Level: 2.074

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  11
  Được cảm ơn 0 lần trong
  0 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  ôi lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy một bộ trống hấp dẫn thế này. cảm ơn bác đã có bài viết hữu ích này nhé. Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của tanvuonggl bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

Visitors found this page by searching for

phần mềm trống điện tửphan mem danh trong dien tuphần mềm chơi trống điện tửphần mềm đánh trống điện tử trên máy tínhphần mềm trống điện tử cho pctiếng trống điện tửbieu dien drumphần mềm trống điện tử tren may tinhtrong dien tuphan mem electronic drumnhạc trống điện tửdrum dien tutrong dien Tu roland qua su dungPhan mem drum dien tuphan mem tao trong dien tucác loại trống điện tửphan mem trống điện tửphần mềm trống điệnphần mềm electric drumbán bộ trống điện tửphan mem go trong dien tutrống điện tửhoc drumkit tai tp da nang trong v drumphan mem trống dien tuDien dan Drum trong dien tuphần mềm electric drum for PCphan mem electric drum down phan mem trống điện tửphần mềm gõ trống điện tửphần mềm trống điện tử cho máy tínhtai phan mem trống điện tửphần mềm mô phỏng trống điện tử

Comment Facebook

View Tag Cloud

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •