kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài:
Cách Thu Âm Trong Nuendo 3.

 1. #1
  NXL's Avatar
  Gác Chatbox

  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Tổng số bài đã post
  649

  Cấp độ: 39 
  Kinh nghiệm: 1.741.783
  Next Level: 1.757.916

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  2.251
  Được cảm ơn 2.584 lần trong
  537 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 5 chê trong 4 bài viết.

  Default Cách Thu Âm Trong Nuendo 3.

  ( Nguồn: giaidieuxanh)

  Hướng dẫn sau đây chỉ cho các bạn cách thu âm giọng hát và nhạc cụ acoustic vào Nuendo:

  1. Khai báo cổng vào audio trong Nuendo: bấm phím F4-VST Connections, chọn tab Inputs. Nếu bạn dùng soundcard hoặc sound on board, các bạn sẽ thấy có sẳn một cổng stereo in. Cổng này dùng để thu âm stereo từ máy hát (CD/MD/iPod/mp3...) và keyboard bên ngoài. Click vào Add Bus, trong bảng Add Input Bus và chọn Configuration là Mono và Count là 1 để tạo đường thu âm cho micro. Cổng vào từ soundcard của cổng này phải là bên trái (port 1).

  2. Cũng trong bảng VST Connections, chọn tab Studio và click vào Disable control room để vô hiệu hóa tình năng này, nếu không, âm thanh mà các bạn nghe sẽ được tăng lớn hơn bình thường vì có đến 2 cổng ra cộng âm lượng với nhau: main outs + control room. Nhiều bạn đã than phiền với tôi là khi mix trong Nuendo, nghe âm thanh to nhưng khi xuất ra stereo audio track thì lại nghe nhỏ. Lỗi âm thanh là ở chổ này đây!

  3. Thêm một track audio Mono trong Nuendo và chọn In cho track này là Mono In.

  4. Bấm F3 để hiện ra mixer. Trong phần In (bên trái cùng của mixer) các bạn click vào nút chữ e của track audio Mono (track sẽ thu) và insert vào:

  - rãnh 1: insert FX plugin DaTube của Nuendo (trong Distortion) hoặc FX plugin TUBE khác mà các bạn có. Đây là plugin giúp tăng âm lượng và làm cho âm thu ấm hơn. Drive giúp làm âm thanh ấm dần cho đến bị phá tiếng (ở mức phá tiếng này - overdrive thì chỉ tốt cho guitar). Balance mở rộng chiều rộng cho âm thu và output tăng âm lượng cho âm thu. Tùy theo loại micro sử dụng (dynamic, condenser) mà các bạn chỉnh output.

  Nếu bạn có sử dụng tube preamp (phần cứng) thì không cần FX plugin này. Như vậy các bạn đã thấy là dùng phần mềm làm nhạc trên PC cũng không cần đến phần preamp bên ngoài.

  - rãnh 2: EQ, cắt tần số từ 80Hz trở xuống (để loại tạp âm nền khi thu)và nâng một chút ở tần số 1~2kHz (để làm cho âm thu sáng hơn).

  - rãnh 3: Compressor giúp nén âm lượng âm thu ở những đoạn to đồng thời làm cho âm thu đầy đặn hơn. Tùy theo giọng hát, các bạn nên cho người hát thu thử để chỉnh threshold-ngưỡng nén (ở mức dB âm lượng to nhất mà người hát "hét" lên rolleyes.gif ), ratio-tỷ số: 2.0~4.0:1, attack time-thời gian mở nén: 15ms~40ms (nếu attack time nhanh quá sẽ làm cho giọng "cứng"; chỉnh sao cho vẫn nghe giọng hát còn giữ tính chất thật), release time-thời gian nhả nén: 250ms~750ms (tùy theo tempo-tốc độ ca khúc và tốc độ nhả chữ (nghĩa là, tuy bài hát chậm nhưng nếu có quá nhiều ca từ trong các ô nhịp thì tốc độ nhả chữ trở thành nhanh). Chỉnh compressor sao cho giọng hát không bị nghẹt, ngộp.

  - Giữ nguyên volume ở mức 0.0 và nút input gain ở giữa trong track mono input này vì các bạn đã dùng preamp (cứng hoặc mềm) để tăng âm lượng cho micro rồi.

  Đồng thời, nên đề nghị người hát nên hát "khô" (không có delay, reverb) để có thể kiểm soát được giọng hát (sắc thái, hơi hám, độ rung ngân...) và kiểm soát được việc phát âm ca từ cho đúng và rõ. Tuy nhiên, các bạn cũng sẽ thường được người hát yêu cầu được hát "ướt" thì mới hát có hồn được (?). Các bạn có thể chìu người hát và insert thêm reverb và delay vào trong track thu âm này. Vậy là các bạn tự "giết" mình khi mix. Khi reverb và delay đã dính vào giọng hát rồi thì không thể lấy ra được. Có một cách để cho người hát nghe hát có reverb và delay nhưng âm thu vào là khô là: sử dụng FX Sends.

  - Mở một channel FX Insert, chọn Configuration là stereo và chỉ chọn plugin reverb thôi. Chọn plugin reverb nào mà các bạn quen dùng. Chọn preset của plugin reverb này là gate verb, bright plate hoặc small room (với decay time từ 0.5s đến 1.2s) là được; cho mức mix FX lên tối đa, hoặc tắt nút dry và nâng nút wet lên tối đa. Sau đó, chọn reverb này trong rãnh 1 trong phần Send của track mono in rồi chỉnh cần âm lượng send sao cho vừa đủ reverb cho người hát còn nghe rõ được giọng mình.

  Nên cho người hát thu thử để họ "mở" giọng trong khi đó các bạn có thời gian để chỉnh preamp, EQ và compressor trước khi thu thật.

  Thao tác chỉnh để thu các nhạc cụ acoustic cũng giống như chỉnh cho giọng hát (vì phải thu qua micro mà)

  NS Đắc Tâm

  Xem thêm:

  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Gió giông thổi hồn bá tánh.
  Nhân từ đợi khúc bình minh


 2. Đã có 18 người gửi lời cảm ơn tới NXL về bài viết này!


 3. #2
  onlylove
  onlylove's Avatar

  Default

  Cảm ơn rất nhiều mong muốn học hỏi nhiều nhiều.......thankz!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của onlylove bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 4. #3
  rongden83
  rongden83's Avatar

  Default

  anh có biết trang wed nào hướng dẫn từ căn bản đến nâng cao nuendo4 ko vay.Nếu biết chỉ dùm tôi cảm ơn nhiều
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của rongden83 bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 5. #4
  NXL's Avatar
  Gác Chatbox

  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Tổng số bài đã post
  649

  Cấp độ: 39 
  Kinh nghiệm: 1.741.783
  Next Level: 1.757.916

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  2.251
  Được cảm ơn 2.584 lần trong
  537 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 5 chê trong 4 bài viết.

  Default

  Trích Nguyên văn bởi rongden83 View Post
  anh có biết trang wed nào hướng dẫn từ căn bản đến nâng cao nuendo4 ko vay.Nếu biết chỉ dùm tôi cảm ơn nhiều
  Theo nhiều người xài Nuendo thì Nuendo 3 vẫn ổn hơn Nuendo 4 đó bạn à!
  Bạn [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]] để xem bài hướng dẫn về Nuendo 3 nhé! Được copy từ: http://hocnhac.net
  Gió giông thổi hồn bá tánh.
  Nhân từ đợi khúc bình minh


 6. Cảm ơn NXL về bài viết này!


 7. #5
  shady.pu
  shady.pu's Avatar

  Default

  ch0 hỏi cách mix nhac trọg nuendo 3 [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]] " target="_blank">http://<center> <script type="text/.../a> </center>.......................................... ạk
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của shady.pu bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 8. #6
  zero's Avatar
  Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Tổng số bài đã post
  72

  Cấp độ: 28 
  Kinh nghiệm: 189.913
  Next Level: 195.661

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  39
  Được cảm ơn 109 lần trong
  35 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  có 1 gợi ý cho bạn trẻ khi record những bạn nhạc teen ,,, bạn có thể theo hướng dẫn của ns đắc tâm ở trên,,,,như ở phần revert bạn chọn thử unreal bạn chọn mix từ 10-20% cho vocal là mono ,, và 2-5% cho vocal là stereo ,,,, eq bạn đẩy tress lên 1 tí,,,,, tiếng vang của âm "s" sẽ rất giống singer ,,, hãy thưởng thức,,, keke.
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  [Chỉ có thành viên mới xem được. ]

 9. #7
  huuhieu7722's Avatar

  Tham gia ngày
  Nov 2013
  Tổng số bài đã post
  1

  Cấp độ: 9 
  Kinh nghiệm: 802
  Next Level: 1.000

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong
  0 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  Cho e hỏi tại sao khi cắm micro vào Nuendo thì phần Stereo In chỉ có nhận được kênh Left thôi vây? ai biết thì chỉ e với Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của huuhieu7722 bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

Visitors found this page by searching for

nuendohuong dan thu am nuendo 3nuendo khong nhan micthu am bang nuendotai nuendo 3nuendo 3huong dan thu am nuendo 4thu âm bằng nuendothu am voi nuendothu am nuendohướng dẫn thu âm bằng nuendo 3cách thu âm nuendo 3phần mềm thu âm nuendothu am bang nuendo 3cách thu âm bằng nuendokhông thu được âm nuendo mix nhạc trong Nuendo 3cach chinh vang trong nuendocách thu âm nhạc cụthu âm bằng nuendo 3phan mem thu am nuendo 3mix vocal trong nuendokhông thu âm được bằng nuendo 3tu hoc nuendocách thu âm bằng nuendo 3thu am nuendo 3 bi tre nhaccach mix nhac nuendo3thu âm nuendocach thu am tren nuendohuong dan mix vocal bang nuendocach lam nho tin hieu khi thu thanh roi trong phan mem nuendo3huong dan thu am tren nuendo 3sua nhac tren nuendo3

Comment Facebook

View Tag Cloud

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •