kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài:
Kỹ thuật lọc nhiễu trong thu âm

 1. #1
  BachLongCD's Avatar

  Tham gia ngày
  May 2008
  Tổng số bài đã post
  105

  Cấp độ: 30 
  Kinh nghiệm: 298.469
  Next Level: 300.073

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  0
  Được cảm ơn 413 lần trong
  47 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Groaned 1 Time in 1 Post

  Kỹ thuật lọc nhiễu trong thu âm

  Các bộ nén tiếng [compressor] thường có khuynh hướng làm tăng độ nhiễu. Vì khi các bộ nén phát hiện tín hiệu nằm dưới ngưỡng [threshold] đã thiết lập thì nó sẽ nâng tín hiệu đó lên. Một cách để giảm nhiễu [noise] là dùng kỹ thuật mở rộng/nâng [expansion] dải tần số, đặc biệt là ở các tần số có chọn lựa.
  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]

  Tiếng "xì xì" của băng từ, tiếng ồn từ cây guitar hoặc từ nguồn tăng âm [amplifier] có khi cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng thu. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ cần phải dùng đến kỹ thuật để lọc nhiễu thì cũng đừng chú tâm quá vào việc làm cách nào để "lấy" chúng ra khỏi đoạn thu âm. Một đoạn thu âm nếu bị lọc nhiễu quá mức sẽ nghe rất tệ hại.

  Điểm mấu chốt trong kỹ thuật lọc nhiễu: không gỡ bỏ hết tín hiệu nhiễu mà chấp nhận một sự thay đổi nhỏ trong đoạn thu âm. Hãy nhớ một điều là các tín hiệu lớn hơn sẽ che đi các tiếng "xì xì". Hơn nữa người nghe muốn thưởng thức nội dung của đoạn thu âm chứ không phải lúc nào cũng chú ý vào việc phát hiện tín hiệu bị nhiễu trong đoạn thu âm.

  Giảm từ 1 đến 4 dB ở một dải tần hẹp khoảng 3 đến 5 kHz sẽ lọc nhiễu rất hiệu quả và nếu dùng cẩn thận thì tín hiệu nhiễu sẽ hoàn toàn biến mất. Thực hiện điều này bằng cách dùng chức năng multiband có trong nhiều phần mềm xử lý âm thanh (Ví dụ: Sonitus:fx Multiband đi kèm với Sonar).
  Đầu tiên là xác định ngưỡng nhiễu [threshold] bằng cách thiết lập các thông số: ratio, attack và release time. Chú trọng vào ngưỡng nằm ngay trên mức tín hiệu nhiễu. Bạn sẽ nghe được các tiếng "xì xì", "lạch xạch" của chúng.
  Bây giờ hãy giảm tỉ lệ xuống thật thấp, dưới mức 1:2 hoặc thậm chí là thấp hơn; sau đó từ từ giảm các thông số attack và release cho đến khi không còn nghe thấy hoặc nghe thấy rất nhỏ sự rung động của tín hiệu.
  Thông số attack thường phải chỉnh nhanh hơn nhiều so với thông số release để không làm ảnh hưởng đến những đoạn thu âm đang có khuynh hướng lớn dần.
  Sử dụng chức năng nghe trước để kiểm tra kết quả.

  [Chỉ có thành viên mới xem được. [replacer_a]]


  Hình minh họa

  Tuy tín hiệu nhiễu có thể giảm song cũng đừng vì vậy mà làm mất đi chất lượng của đoạn thu âm. Các ngưỡng nằm ở các dải tần khác sẽ phải thiết lập ở mức cao nhất (để tắt chức năng mở rộng đi).

  Giới hạn của việc giảm nhiễu
  Giảm nhiễu bằng phần mềm cũng có giới hạn của nó. Vì vậy, nếu vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được, bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng để lọc nhiễu. Các thiết bị này áp dụng những kỹ thuật lọc nhiễu đã được nghiên cứu trong nhiều năm và được thử nghiệm trên nhiều nguồn âm.

  BạchLongCD sưu tầm

  Xem thêm:

  Được copy từ: http://hocnhac.net

  Mai là một ngày mới

 2. #2
  zero's Avatar
  Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Tổng số bài đã post
  72

  Cấp độ: 28 
  Kinh nghiệm: 190.117
  Next Level: 195.661

  Thư viện
  0
  Uploads
  0
  Cảm ơn!
  39
  Được cảm ơn 109 lần trong
  35 bài viết!
  Chê bài viết
  0
  Đã bị 0 chê trong 0 bài viết.

  Default

  thank!!! mình thấy trong một dãy tần số mà muốn làm mất đi 1 khoảng tần số không vừa ý nào đó ,,, thì tốt nhất là làm cho nó nhỏ lại chứ không nên làm nó mất đi ,,, đa số tạp âm nằm ở tần số cao, nôm na là tress ,,vì thế có thể tăng bass ( tần số thấp trầm)để lấp bớt tạp âm,,,
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  [Chỉ có thành viên mới xem được. ]

 3. Cảm ơn zero về bài viết này!


 4. #3
  musical740
  musical740's Avatar

  Default

  Đây là nguyên tắc chung nhất cho việc lọc nhiễu, điều này áp dụng cả với việc làm sao để loại bỏ giọng hát nếu như không có karaoke, bằng cách giảm bớt hay loại bỏ hoàn toàn tần số trong phạm vi giọng hát, giá chủ topic cho biết kỹ hơn về thông số đã nói ở phần bài viết:

  Đầu tiên là xác định ngưỡng nhiễu [threshold] bằng cách thiết lập các thông số: ratio, attack và release time. Chú trọng vào ngưỡng nằm ngay trên mức tín hiệu nhiễu. Bạn sẽ nghe được các tiếng "xì xì", "lạch xạch" của chúng.
  thì sẽ tốt hơn, làm thế nào để biết được đâu là ngưỡng nằm ngay trên mức tín hiệu nhiễu, các thông số đó dùng để làm gì, có tính năng thế nào
  Được copy từ: http://hocnhac.net
  Nếu Khách thấy bài viết của musical740 bổ ích, hãy bấm nút (Cảm ơn) để khích lệ tinh thần người viết bài!

 5. Cảm ơn musical740 về bài viết này!


Visitors found this page by searching for

huong dan loc tap am adobe audition 3.0nên dùng multiband com gìlọc âm thanh trong adobe auditionthe nao la bo loc multibandhuong dan giam bot tieng on adobe audition 3.0cách lọc tạp âm bằng adobe audition 3.0bo loc multiband la gicách lọc tạp âm trong adobe audition 3.0lọc tạp âm trong adobe audition 3.0bo loc multibandgiảm tiếng vang trong Adobe Auditiongiảm tiếng vang adobe auditionmáy lọc giọnglọc tạp âm bằng adobe auditionlọc tiếng ồn bằng adobe auditionlọc tiếng ồn trong adobe auditionthuat toan loc tieng on khi thu amhuong dan loc xi adobe audition 3.0loc tieng on trong adobe auditionthu am bang sonargiảm tiếng ồn trong adobe auditionbộ lọc multiband là gìlọc tiếng ồn trên adobe auditiongiam tieng on trong adobe auditionphan mem loc tieng on khi thu amlọc tạp âm trong adobe auditionloc tap am adobe audition 3.0khử noise trong cubaseloc tap am bang adobe auditionmultiband là gìlọc nhiễu adobe auditionlọc tạp âm khi thu âm bằng phần mềm adobe audition 3.0hd su dung bo loc tren adobe audition 3.0

Comment Facebook

View Tag Cloud

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •